Biệt thự là gì ? Phân biệt các loại hình biệt thự hiện nay?

Hiện nay có rất nhiều loại hình nhà ở như nhà phố, biệt thự vậy thực chất biệt thự là gì đặc điểm ra sao để có thể gọi một cách chuẩn xác. Dựa trên thông tư của Bộ Xây Dựng về loại hình nhà ở biệt thự bạn sẽ xác định được biệt thự là gì, các loại biệt thự nổi bật nhất hiện nay.

Nội dung bài viết

Khái niệm Biệt thự là gì ?

Biệt thự là không gian sống đẳng cấp nhất trong số rất nhiều không gian ở khác như: chung cư, nhà liền kề, nhà song lập… vậy nhắc đến Biệt thự, bạn liên tưởng đến điều gì? Nhà biệt thự là gì? Định nghĩa biệt thự là gì? Biệt thự tiếng anh là gì? Khái niệm biệt thự là gì?… Đó là những câu hỏi thường được bạn đọc đặt ra và rất dễ tưởng tượng, nhưng lại không dễ để định nghĩa một cách trọn vẹn – định nghĩa biệt thự là gì ?

khai-niem-biet-thu-la-gi
Khái niệm biệt thự là gì?

Trong bài viết này, Đức Anh Land sẽ chia xẻ những thông tin cơ bản thế nào là Biệt thự, Các loại hình biệt thự hiện nay.

Định nghĩa biệt thự là gì? Thế nào là biệt thự ?

Biệt thự hay còn có tên gọi khác bằng tiếng anh là Villa là loại hình nhà ở được thiết kế trên một không gian đất rộng lớn có đầy đủ tiện nghi. Và là một không gian sống cao cấp nhất so với các không gian khác như nhà phố, chung cư, nhà cấp 4, nhà liền kề, …

Dựa theo thông tư của Bộ Xây Dựng số 38/2009/TT-BXD về loại hình nhà ở biệt thự thì loại hình biệt thự được định nghĩa như sau:

Biệt thự là nhà ở riêng biệt (hoặc có nguồn gốc là nhà ở đang được dung vào mục đích khác) có sân vườn, có hàng rào và lối ra vào riêng biệt, có số tầng chính không quá 3 tầng (không kể tầng mái che cầu thang, tầng mái và tầng hầm), có ít nhất 3 mặt trông ra sân hoặc vườn, có diện tích không vượt quá 50% diện tích khuôn viên đất, được xác định là khu chức năng trong quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị được cấp có thẩm quyền phê duyệt.”

khai-niem-biet-thu-la-gi
Tìm hiểu về khái niệm biệt thự là gì ngày nay

Biệt thự là một loại hình nhà ở, một làng, một khu định cư cá nhân hay cộng đồng lớn hơn một ấp nhỏ hơn so với 1 thị trấn. Được thiết kế và xây dựng trên một không gian tương đối hoàn thiện và biệt lập tương đối giữa không gian xây dựng chung.

Các loại hình biệt thự phổ biến hiện nay

Lịch sử hình thành biệt thự như thế nào ?

Trong khi khái niệm biệt thự hình thành từ thời La Mã cổ đại thì biệt thự được xem là một tư gia riêng biệt, là một ngôi nhà đẹp, với nhiều công năng có thiết kế từ 1 đến 3 tầng trên khu đất có sân vườn bao quanh. Biệt thự là khái niệm gắn liền với sự rộng rãi, sang trọng có sân vườn có thể chính là những điền trang của tầng lớp quý tộc.

Khi đó, chủ sở hữu thường là vua chúa, quan lại, lãnh chúa,.. nhưng khi chế độ La Mã sụp đổ thì đối tượng sở hữu đa dạng hơn thêm vào đó là tầng lớp trung lưu nhưng giàu có. Sau sự sụp đổ của cộng hòa La Mã  một số biệt thự đã chuyển giao cho giáo hội nó được tái sử dụng như một tu viện, sau đó họ dần dần lại phát triển qua các thời Trung cổ và biệt thự ra đời cho đến ngày nay.

biet-thu-don-lap-2
Biệt thự ngày nay có nhiều đặt điểm kiến trúc đa dạng

Ngày nay, biệt thự không còn cầu kỳ như xưa nữa, biệt thự thường 3 mặt trông ra sân vườn, mật độ xây dựng tối đa là 50% diện tích đất,  tuy không đưa ra con số diện tích đất cụ thể nhưng thường những căn biệt thự hiện đại thường có diện tích đất khoảng 130m2 trở lên mặt tiền rộng từ 8m – 15m. Kiến trúc trong biệt thự kết hợp hài hòa giữa kiến trúc và cảnh quan xung quanh, kiến trúc phải đảm bảo đẹp và sang trọng cân đối và hài hòa về tỉ lệ, là yếu tố cơ bản nhất về một mẫu biệt thự. Biệt thự thường là nơi ở dành cho những người có thu nhập cao, người nước ngoài, có bể bơi riêng, hướng về phía sông – biển – hồ.

Bản chất định nghĩa biệt thự là gì thời hiện đại

Biệt thự ngày nay không có sự khác biệt nhiều so với thời kỳ ra đời khái niệm biệt thự trong thời kỳ La Mã. Biệt thự vẫn được hiểu theo nghĩa đơn thuần là là không gian sống được xây dụng biệt lập, một căn nhà đẹp có nhiều công năng. Và đúc kết lại theo nghĩa đơn giản nhất biệt thự thường được hiểu rằng là nhà ở riêng lẻ có sân vườn, cây xanh, thảm cỏ, thậm chí có bể bơi, có tường rào và lối ra vào riêng, không gian yên tĩnh được tách biệt với sự ồn ào, náo nhiệt.

Trải qua sự hình thành và phát triển những mẫu biệt thự cổ dần dần được thay đổi để phù hợp với điều kiện kinh tế của từng gia đình. Và khái niệm biệt thự cũng dần được biến tấu theo ý hiểu của mỗi người, kiến trúc cũng dần thay đổi để phù hợp với sự hiện đại, do đó biệt thự hiện đại được ra đời.

Qua nhiều thời kỳ phát triển của xã hội khái niệm biệt thự được gia tăng thêm bởi sự xa hoa, tiện ích cộng thêm. Vẻ đẹp và giá trị của một căn biệt thự gắn liền với giá trị kiến trúc và nội thất. Ngoài giá trị của lô đất hình thành nên biệt thự thì giá trị của vật liệu xây dựng, giá trị của nội thất hoàn thiện, kiến trúc của biệt thự… cũng tạo nên giá trị và đặc trưng riêng của từng thời kỳ những căn biệt thự được hình thành.

Ngày nay, Biệt thự được phát triển gắn liền với các khu đô thị mới thường được qui hoạch đồng bộ về hạ tầng và dịch vụ. Tính cộng đồng của biệt thự cũng được chú trọng và tiêu chí sống của biệt thự cũng ngày một nâng cao. Tiêu chí căn bản của một căn biệt thự hiện đạigồm có các tiêu chí dưới đây.

  • Mật độ xây dựng thấp
  • Mật độ cây xanh, hồ nước của toàn khu
  • Kiến trúc và nội thất bên ngoài và bên trong cần sang trọng, tinh tế
  • Phải là không gian sống yên tĩnh, sạch sẽ
  • Được quản lý an ninh và an toàn cao
  • Đầy đủ các dịch vụ tiện ích cơ bản và cao cấp

Phân biệt các loại biệt thự hiện nay

Trước khi chúng ta thường nghe biệt thự, biệt thự châu âu… nhưng với sự phát triển du nhập của nhiều loại hình kiến trúc của các nước phương Tây nên loại hình nhà biệt thự lại có rất nhiều loại biệt thự được gọi theo công năng, đặc điểm, kiểu thiết kế, kiến trúc,…

Biệt thự hiện đại là gì ?

Biệt thự hiện đại là biệt thự được thiết kế theo phong cách hiện đại. Trong đó, phong cách hiện đại là phong cách thiết kế kiến trúc, nội thất hiện đại tập trung chủ yếu vào công năng, tránh các phụ kiện rườm rà, các trang trí cầu kỳ như phong cách tân cổ điển, cổ điển trước đó.

biet-thu-hien-dai-la-gi
Biệt thự đơn lập hiện đại

Bạn sẽ cảm thấy nó quá đơn giản, thô hoặc lạnh nhưng nếu được lên kế hoạch thiết kế chặt chẽ, hợp lý nó sẽ tạo nên cảm giác bình yên, thoải mái trong ngôi nhà của mình. Đặc điểm của phong cách này là thường dùng gam màu trung tính (đen, trắng, be, nâu) và phối theo tông cho phép nhấn mạnh vào các hình khối, đường nét và vật liệu thường sử dụng vật liệu công nghiệp như chrome, kính và bê tông những loại vật liệu mới theo xu hướng công nghiệp hiện đại.

Biệt thự tân cổ điển châu Âu là gì ?

Biệt thự tân cổ điển là biệt thự được thiết kế với kiến trúc tân cổ điển đã lược bớt các yếu tố cầu kỳ của phong cách cổ điển. Ở dạng tinh khiết cổ điển là một phong cách chủ yếu bắt nguồn từ kiến trúc Hy Lạp cổ điển và kiến trúc của kiến trúc sư Ý Andrea Palladio nhấn mạnh vào bức tường chứ không phải là ve phối hợp màu sáng tối và duy trì bản sắc của từng bộ phận đó.

biet-thu-co-dien-chau-au
Biệt thự Tân cổ điển Châu Âu

Một Biệt thự tân cổ điển là biệt thự được thiết kế với kiến trúc tân cổ điển đã lược bớt các yếu tố cầu kỳ của phong cách cổ điển. Ở dạng tinh khiết cổ điển là một phong cách chủ yếu bắt nguồn từ kiến trúc Hy Lạp cổ điển và kiến trúc của kiến trúc sư Ý Andrea Palladio nhấn mạnh vào bức tường chứ không phải là ve phối hợp màu sáng tối và duy trì bản sắc của từng bộ phận đó.

Không giống như Biệt thự tân cổ điển, Biệt thự cổ điển gần như là khác hoàn toàn bởi những nét kiến trúc đồ sộ, bề thế và thiết kế vô cùng tinh vi, tỉ mỉ đến từng chi tiết. Với những chi tiết phù điêu, màu sắc kì công, hoa văn trang trí đẹp mắt, tạo nên những công trình ấn tượng không khác gì của Phương Tây. Chính vì vậy, phong cách cổ điển này luôn nhận được sự ưu ái của rất nhiều gia đình và giới đầu tư hiện nay.

Biệt thự đơn lập là gì ?

Biệt thự đơn lập là biệt thự đứng độc lập trên một mảnh đất với bốn mặt đều có mặt thoáng nhất định thường được xây dựng chính giữa một lô đất và xung quanh 4 mặt là cảnh quan cây cối. Diện tích thường từ 288m2 đến 497m2.

biet-thu-don-lap-la-gi
Biệt đơn lập là loại hình thường có trong các khu đô thị mới

Biệt thự đơn lập là Biệt thự được thiết kế với kiến trúc độc lập, hình khối riêng Biệt tạo thành một tổng thể hoàn chỉnh. Bốn mặt Biệt thự đều phải có mặt thoáng nhất định. Kiến trúc của bốn mặt Biệt thự này nhìn tổng thể rất hài hòa và có thể chia công năng theo mỗi mặt khác nhau bao gồm mặt trước, mặt sau, mặt phải, mặt trái.

Biệt thự đơn lập được thiết kế với quỹ đất nhỏ, có tường rào bao quanh, phần xây dựng của biệt thự không được tiếp giáp với bất kỳ tường rào nào của biệt thự và lối đi xung quanh phải đủ rộng để đi lại, sân vườn thường thiết kế sân vườn tiểu cảnh. Được được thiết kế với tường rào bao quanh.

biet-thu-don-lap-1
Hình ảnh biệt thự đơn lập điển hình

Biệt thự đơn lập thường được thiết kế biệt lập tạo thành một chỉnh thể riêng biệt bốn mặt đều có độ thoáng nhất định. Có thể chia thành mặt tiền, mặt trước, mặt bên, mặt trái, mặt phải…

Biệt thự đơn lập với kiến trúc độc lập với khoảng sân vườn rộng rãi, thông thoáng.

 • CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
 • Bạn đang tìm hiểu, sở hữu, đầu tư biệt thự đơn lập trong khu đô thị khép kín
 • Xem ngay: Biệt thự Hà Đô Charm Villas

Biệt thự song lập

Biệt thự song lập là kiểu biệt thự ghép khối gồm 2 nhà tách biệt đối xứng, liền kề và chung nhau kiến trúc nhưng đối xứng. Với ý tưởng là thiết kế một ngôi nhà trên nửa khu đất trước sau đó thiết kế đối xứng sang ngôi nhà thứ 2. Diện tích đất thường nhỏ hơn đơn lập từ 189 – 232m2. Giá bán thường thấp hơn biệt thự đơn lập.

biet-thu-song-lap-1
Biệt thự song lập là gì

Biệt thự song lập là Biệt thự có ba mặt sân vườn và một mặt tường chung, là hai căn nằm chung trên một khu đất nhưng có lối đi riêng Biệt, có thể đối xứng hoặc không đối xứng với nhau. Tuy là hai căn Biệt thư nhưng nhìn từ ngoài vào chỉ là một Biệt thự. Tóm lại Biệt thự song lập là Biệt thự có hai cửa chính, hai khối nhà đồng dạng và liên kết với nhau.

Định nghĩa Biệt thự song lập? biệt thự song lập là biệt thự chỉ có 3 mặt thoáng, thường có diện tích xây dựng nhỏ hơn biệt thự đơn lập, mỗi một biệt thự thường phụ thuộc vào căn biệt thự bên cạnh tạo thành 1 khối tổng thể và được thiết kế như một ngôi biệt rộng lớn nhưng thực chất là 2 khối nhà riêng biệt.

Biệt thự song lập nhìn thoáng qua là một căn biệt thự đối xứng của khối biệt thự bên cạnh. Mặt bên thường được thiết kế ghép với nhau nếu nhìn bình thường không thể phân biệt được, với cách thiết kế nhằm tạo ra được không gian đồng bộ và cùng ăn khớp với nhau rất đẹp mắt.

biet-thu-song-lap-hien-dai
Biệt thự song lập thiết kế kiêu dáng hiện đại

Biệt thự song lập là mẫu thiết kế hiện đại được dựa vào địa hình của mảnh đất để thiết kế và xây dựng nên. Biệt thự song lập được xây dựng trên khu diện tích đất nhỏ hơn Biệt thự đơn lập. Các mặt thoáng đủ rộng để trồng cây và làm tiểu cảnh… Kết cấu Biệt thự song lập riêng Biệt và đối xứng với căn Biệt thự bên cạnh cho nên hai căn Biệt thự cạnh nhau phải hài hòa về màu sắc, kiến trúc, đường nét và cách trang trí.

 • THÔNG TIN HỮU ÍCH DÀNH CHO BẠN
 • Bạn đnag tìm biệt thự song lập khu vực Hà Đông, gần Aeon Mall Hà Đông, thuận tiện khi làm việc ở Cầu Giấy, Mỹ Đình, Trung Hòa, Hà Đông, Thanh Xuân…
 • Xem ngay: Biệt thự An Vượng Villa

Biệt thự tứ lập

Biệt thự tứ lập là một cụm biệt thự gồm 4 căn được tạo thành một khối kiến trúc tổng thể nhưng có thể thiết kế tách biệt nhau có kiến trúc và nội thất giống nhau. Biệt thự tứ lập được thiết kế hạn chế tối đa các vách ngăn giữa các phòng để có tầm nhìn rộng lớn nhất.

biet-thu-tu-lap-la-gi
Biệt thự tứ lập là gì ?

Biệt thự tứ lập là một cụm Biệt thự gồm 4 căn được xây dựng với nhau tạo thành một khối kiến trúc tổng thể nhưng có thể thiết kế tách Biệt nhau nhưng có kiến trúc và nội thất giống nhau. Biệt thự tứ lập được thiết kế hạn chế tối đa các vách ngăn giữa các phòng để có tầm nhìn rộng lớn nhất hài hòa với thiên nhiên.

Biệt thự sân vườn là gì ?

Biệt thự sân vườn là những căn Biệt thự được xây dựng trên một khu đất rộng lớn, có 4 mặt tiếp giáp hài hòa với thiên nhiên, không gian xung quanh là sân vườn, cảnh quan xung quanh, tiểu cảnh, cây xanh, hòn non bộ,…Đây chính là những điểm nhấn tạo nên sự ấn tượng, độc đáo.

biet-thu-nha-vuon-la-gi
Biệt thự sân vườn thường có bể bơi riêng biệt

Vì thế những căn Biệt thự vườn phải được thiết kế để có thể hài hòa giữa cảnh quan xung quanh. Và thường được xây dựng ở vùng quê yên tĩnh, các khu ngoại ô, với mục đích nghỉ dưỡng là chủ yếu.

Biệt thự vườn là biệt thự được xây dựng trên khoảng đất rộng lớn, cả 4 mặt đều tiếp xúc với thiên nhiên như vườn cây, tiểu cảnh, đài phun nước, bể bơi, được xây dựng trên khoảng đất rộng lớn có sân vườn rộng và mật độ xây dựng thấp. Biệt thự vườn ở thành phố thường có chi phí cao hơn, diện tích đất hạn hẹp hơn biệt thự ở nông thôn do giá đất đắt đỏ

Đặc trưng biệt thự vườn thường là biệt thự 1 tầng đến 3 tầng mái thái đua rộng với hệ thống cửa nhiều ở các phòng mục đích tận dụng tối đa vẻ đẹp thiên nhiên.

Biệt thự nghỉ dưỡng

Biệt thự nghỉ dưỡng là loại hình biệt thự được thiết kế kiến trúc, nội thất tinh tế. Mỗi căn biệt thự đều được trang bị đầy đủ tiện ích sống hoàn hảo phục vụ cho khách du lịch, những chuyến nghỉ mát của đoàn thể, công ty hay tổ chức và thường được thiết kế tại các dự án resort, tổ hợp khách sạn hay các dịch vụ tiện ích. Biệt thự nghỉ dưỡng thường được có tại các điểm du lịch nổi tiếng, các vùng ven biển, vùng núi, môi trường nghỉ dưỡng trong lành, hoàn hảo.

biet-thu-nghi-duong-la-gi
Khái niệm biệt thự nghỉ dưỡng là gì ?

Biệt thự nghỉ dưỡng là loại hình biệt thự để các du khách đến nghỉ dưỡng và tham quan giúp con người lấy lại sức khỏe và tinh thần sau những ngày làm việc căng thẳng mệt mỏi.

Sở dĩ việc bồi bổ sức khỏe và chữa bệnh đạt được hiệu quả cao vì đó là những nơi có  điều kiện khí hậu tuyệt vời và không khí trong lành. Con người như thoát khỏi cuộc sống đời thường với bao lo toan, bộn bề của cuộc sống. Những hình thức này đã được rất nhiều người ở đất nước có nền kinh tế phát triển và các gia đình có điều kiện kinh tế rất ưa chuộng và đầu tư vào nghỉ dưỡng.

Một số dự án,khu đô thị có biệt thự nghỉ dưỡng như: Thanh Lanh Resort Vĩnh Phúc; Geleximco Hải Phòng; Khu du lịch sinh thái Hiền Lương Hòa Bình; Selavia Phú Quốc; Cát Bà Amatina Hải Phòng; Venezia Beach hồ Tràm; Thanh Long Bay Bình Thuận; Cullinan Resort Hòa Bình; Meyhomes Capital Phú Quốc; Para Draco Cam Ranh; Casa del Rio Hòa Bình; Dự án Tây Nam Mễ TrìBiệt thự Solasta Mansion Dương Nội ;    …

Biệt thự nghỉ dưỡng được xây dựng ở những nơi có điều kiện khí hậu tuyệt vời và không khí trong lành. Giúp cho con người như thoát khỏi cuộc sống đời thường với bao lo toan, bộn bề của cuộc sống. Hình thức này đã được rất nhiều người và các gia đình có điều kiện kinh tế rất ưa chuộng và đầu tư vào nghỉ dưỡng.

 • THÔNG TIN BẠN QUAN TÂM
 • Bạn muốn dành thời gian nghỉ dưỡng cùng gia đình, đốt lửa trại cùng bạn bè vào dịp cuối tuần tại khu du lịch nghỉ dưỡng ven đô.
 • Xem ngay: Biệt thự nghỉ dưỡng La Saveur De Hòa Bình

Biệt thự du lịch là gì?

Biệt thự du lịch hay còn gọi là tourist villa là Biệt thự được sử dụng với mục đích để kinh doanh dịch vụ du lịch, Biệt thự du lịch được trang bị đầy đủ về trang thiết bị hiện đại đầy đủ tiện nghi để khách thuê có thể sử dụng và tự phục vụ trong thời gian tại đây. Mỗi khu có từ 3 Biệt thự trở lên thì được gọi là cụm Biệt thự du lịch.

biet-thu-du-lich-la-gi
Khái niệm biệt thự du lịch là gì ?

Địa điểm Biệt thự du lịch thường ở những vị trí địa lý gần biển, nơi có địa thế đẹp thuận tiện cho di chuyển đồng thời phải hài hòa và hợp lý về mặt kiến trúc nhằm phù hợp với mục đích quy hoạch sử dụng chung. Do đó, Biệt thự biển có mục đích sử dụng khác xa so với các loại nhà ở khác là dùng để đầu tư kinh doanh.

Biệt thự du lịch (hay còn gọi là tourist villa) là biệt thự sử dụng với  mục đích để kinh doanh dịch vụ du lịch, biệt thự du lịch được trang bị đầy đủ về trang thiết bị, tiện nghi để khách thuê có thể sử dụng và tự phục vụ trong thời gian lưu trú. Mỗi khu có từ 3 biệt thự trở lên được gọi là cụm biệt thự du lịch.

Địa điểm biệt thự du lịch thường ở những vị trí gần biển, nơi có địa thế đẹp đi lại thuận tiện đồng thời phải hài hòa hợp lý về mặt kiến trúc phù hợp với mục đích quy hoạch và sử dụng chung. Do đó, biệt thự biển có mục đích sử dụng khác xa so với các loại nhà ở khác.

Lời Kết

Trên đây là những thông tin cơ bản về khái niệm biệt thự là gì, các loại hình biệt thự phổ biến hiện nay. Bạn đang quan tâm đến những dự án khu đô thị cao cấp, sở hữu cho mình những lô biệt thự hiện đại, sang trọng, hãy để lại thông tin vào form đăng ký trên. Đức Anh Land sẽ gửi toàn bộ thông tin, bảng giá, chính sách hiện hành trực tiếp từ Chủ đầu tư.

Quý khách xin lưu ý

Mọi thông tin về khái niệm biệt thự là gì? thế nào gọi là biệt thự? định nghĩa biệt thự là gì? các loại hình biệt thự hiện nay…. được chúng tôi tham khảo trên Otofun, Lamchame, Webtretho, Cafef, Dantri, 24h, Facebook, Batdongsan, Internet…Mọi thông tin chỉ mang tính tham khảo. Chính vì thế, để nhận những thông tin Mới nhất và Chính xác nhất về: Thời điểm mở bán, Bảng giá, Chính Sách, Tiến độ, Giá bán của dự án biệt thự liền kề giá tốt đang mở bán tại Hà Nội, và các khu du lịch nghỉ dường. Hãy để lại thông tin liên hệ vào Email bên dưới, chúng tôi sẽ gửi lại toàn bộ thông tin về dự án cho quý khách tham khảo.

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *