Cao tốc Cam Lâm – Nha Trang

Sáng 6.5.2021, Bộ Giao thông Vận tải đã tổ chức ký kết Hợp đồng xây dựng – kinh doanh – chuyển giao (BOT) dự án thành phần đầu tư xây dựng cao tốc Bắc – Nam đoạn Cam Lâm – Nha Trang.

Khởi công tuyến đường cao tốc Cam Lâm Nha Trang

Dự án cao tốc Nha Trang – Cam Lâm vừa được Bộ Giao thông vận tải phê duyệt nhà đầu tư là Tập đoàn Sơn Hải với tổng vốn đầu tư hơn 5.524 tỷ đồng, gồm vốn nhà đầu tư khoảng 2.556 tỷ đồng, vốn Nhà nước tham gia khoảng 2.967 tỷ đồng. Thời gian xây dựng dự kiến 2 năm, thu phí 16 năm 4 tháng.

Theo đó, tuyến đường cao tốc Nha Trang đi Cam Lâm thuộc phạm vi tỉnh Khánh Hòa, có điểm đầu tại Km5+783, thuộc xã Diên Thọ, huyện Diên Khánh và điểm cuối tại Km54+00 thuộc địa phận xã Cam Thịnh Tây, Thành phố Cam Ranh với tổng chiều dài khoảng 50km.

Xem thêm: Quy hoạch, tiến độ thi công tuyến đường cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết

Dự án được phân kỳ đầu tư với quy mô 4 làn xe (bề rộng nền đường 17m) với vận tốc thiết kế 80km/h; được thực hiện bởi Công ty Trách nhiệm hữu hạn Tập đoàn Sơn Hải (nhà đầu tư dự án), Công ty Trách nhiệm hữu hạn Đầu tư xây dựng đường cao tốc Nha Trang – Cam Lâm (doanh nghiệp dự án).

Tiến độ thi công đường cao tốc Cam Lâm đi Nha Trang

Dự án có tổng vốn đầu tư khoảng 5.524 tỉ đồng, được đầu tư theo hình thức đối tác công – tư (PPP), trong đó nguồn vốn nhà đầu tư huy động khoảng 2.556 tỉ đồng, nguồn vốn Nhà nước tham gia thực hiện dự án khoảng 2.967 tỉ đồng. Thời gian xây dựng tới năm 2023, thời gian vận hành khai thác hoàn vốn là khoảng 16 năm, 4 tháng.

Đại diện Bộ Giao thông Vận tải (Bộ GTVT) cho biết, dự án hiện được giải phóng mặt bằng tới 98% và đây là cơ sở để nhà đầu tư chắc chắn đảm bảo thực hiện tiến độ đầu tư xây lắp so với trong hợp đồng. Đại diện Bộ GTVT cũng cho hay ngoài nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước theo Luật PPP, dự án có thành công hay không có sự hỗ trợ của các ngân hàng. Dự án mang tính khả thi khi lưu lượng xe đã được tính toán trong phương án tài chính.

Quy hoạch tuyến đường cao tốc Cam Lâm Nha Trang

Được biết, dự án đường cao tốc Cam Lâm – Nha Trang được phê duyệt Báo cáo nghiên cứu khả thi ngày 31/10/2018. Ban đầu, đây là dự án được đấu thầu quốc tế, nhưng về sau Bộ GTVT đã chuyển dự án sang đấu thầu PPP trong nước. Đến tháng 12/2020, Bộ GTVT hoàn thành công tác đấu thầu và lựa chọn Công ty TNHH Tập đoàn Sơn Hải là nhà đầu tư thực hiện dự án.

Trước đó 2 năm, ngày 17/5/2019, tại Hội nghị xúc tiến đầu tư PPP 8 dự án cao tốc Bắc – Nam phía Đông được tổ chức với sự tham dự của hơn 170 nhà đầu tư trong và ngoài nước, khi đó, Bộ GTVT kỳ vọng các dự án sẽ được đấu thầu quốc tế để lựa chọn nhà đầu tư PPP, đảm bảo công bằng, minh bạch và không phân biệt nhà đầu tư trong nước, cũng như quốc tế.

Tiến độ thi công đường cao tốc Cam Lâm đi Nha Trang

Theo Vụ trưởng Vụ Đối tác công tư (Vụ PPP – Bộ GTVT) – ông Lê Kim Thành, đây dự án đầu tiên trong lĩnh vực đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông được tổ chức đấu thầu rộng rãi trong nước, sử dụng phần vốn góp Nhà nước (VGF) để đánh giá tài chính thương mại, được cập nhật quy định chuyển tiếp của Luật PPP và các nghị định hướng dẫn trong quá trình đàm phán Hợp đồng dự án.

Dự án triển khai khắc phục các tồn tại của các dự án BOT trước đây như đảm bảo sự lựa chọn cho người sử dụng, mức phí dịch vụ sử dụng đường bộ được xác định ngay từ ban đầu sẽ làm giảm rủi ro cho nhà đầu tư và ngân hàng cung cấp tín dụng trong quá trình triển khai thực hiện dự án.

Xem thêm: Quy hoạch, tiến độ dự án Sân Bay Phan Thiết tỉnh Bình Thuận

Việc tổ chức đàm phán, ký hợp đồng này thành công còn mang ý nghĩa rất to lớn trong việc thực hiện chủ trương xã hội hóa đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông đang gặp nhiều khó khăn trong thời gian vừa qua; là tín hiệu tích cực đối với môi trường đầu tư PPP trong lĩnh vực đầu tư hạ tầng giao thông giai đoạn 2021-2025, đặc biệt trong điều kiện nguồn vốn ngân sách Nhà nước còn nhiều khó khăn như hiện nay.

Theo Chủ tịch Công ty Trách nhiệm hữu hạn Tập đoàn Sơn Hải – ông Nguyễn Viết Hải, đây là dự án trọng điểm quốc gia và là dự án đầu tiên thực hiện theo hình thức PPP và theo Luật PPP có hiệu lực từ ngày 1.1.2021. Do đó, nhà đầu tư ý thức được dự án sẽ đem lại hiệu quả an ninh – quốc phòng và cam kết với Bộ GTVT và các ban ngành thực hiện dự án đảm bảo chất lượng công trình, tiến độ nhanh nhất.

Đức Anh Land cho rằng, những dự án Bất động sản, khu du lịch nghỉ dưỡng sẽ được hưởng lợi khi tuyến đường cao tốc Cam Lâm – Nha Trang hoàn thành, đi vào hoạt động như: dự án KN Paradise Cam Ranh; Dự án Piania City Nha Trang; …

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *