Đất nền là gì?

Trong lĩnh vực đầu tư Bất động sản, chắc chắn ai cũng đã từng nghe qua về khái niệm đất nền. Nhắc đến nhiều là vậy nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về khái niệm đất nền. Đây cũng là một lý do khiến cho việc mua đất trở nên khó khăn hơn. Bài viết sau đây sẽ giúp mọi người hiểu đất nền là gì, cách phân biệt các loại đất nền hiện nay cũng như những điều cần lưu ý khi chọn mua loại đất này.

Nội dung bài viết

Cùng tìm hiểu về khái niệm đất nền là gì?

Khái niệm Đất nền là gì?

Khái niệm Đất nền là gì? Đất nền chính là loại đất chưa chịu bất cứ một tác động nào của con người. Một mảnh đất nền chưa từng bị máy móc và con người đào bới, đổ đất cát hay san lấp… Vì vậy, nếu như đất đã chịu dù chỉ là một tác động nhỏ cũng không được xem là đất nền nữa.

Hiện nay đất nền được nhiều nhà đầu tư bất động sản tìm kiếm và muốn sở hữu vì nó đem lại rất nhiều lợi ích. Đất nền được chia thành 3 loại như sau:

 • Đất nền dự án
 • Đất thổ cư
 • Đất liền kề
khái niệm đất nền là gì
Định nghĩa thế nào là đất nền, các loại hình đất nền phổ biển hiện nay

Đất nền dự án là gì?

Đất nền dự án đã bao gồm những đặc điểm của đất nền, đó là chưa chịu sự tác động của con người. Tuy nhiên loại đất này đã được phân lô và nằm trong dự án quy hoạch của một chủ đầu tư hay của địa phương. Dù chưa chịu sự tác động nào nhưng đất nền dự án sẽ trải qua quá trình nghiên cứu kỹ lưỡng để phù hợp với những quy hoạch trong tương lai.

Đất nền dự án thường nằm trong các khu vực có các đặc điểm như sau:

 • Nằm ở khu vực được nhà nước phê duyệt và quy hoạch rõ ràng
 • Có hệ thống giao thông thuận lợi và nhiều tiện ích xung quanh.
 • Đất nền dự án thường được sử dụng làm khu dân cư, khu sinh thái hoặc các tòa nhà, xưởng có quy mô từ nhỏ đến lớn…
Đất nền là gì
Khái niệm đất nền dự án là gì

Phân biệt các loại đất nền hiện nay

Từ những thông tin Đức Anh Land chia sẻ trên, bạn đã có thể dễ dàng hiểu được đất nền là gì rồi đúng không nào? Tuy nhiên chỉ nắm được khái niệm về đất nền thôi là chưa đủ. Để dễ dàng ra quyết định hơn khi chọn mua đất nền, nhà đầu tư cần phân biệt được các loại đất nền hiện nay.

Đất nền dự án

Như đã đề cập ở trên, đất nền dự án đã nằm trong quy hoạch của địa phương hoặc chủ đầu tư. Tuy nhiên cần hiểu rằng, dù đất nền dự án vẫn còn giữ nguyên hiện trạng nhưng về cơ bản thì nó vẫn chịu một số tác động từ phía chủ đầu tư phân tách, quy hoạch các lô, xây dựng đường nội bộ…

Tính pháp lý: Tính pháp lý của đất nền dự án là điều mà nhà đầu tư có thể yên tâm vì nó đã được cơ quan nhà nước kiểm chứng với quá trình khắt khe. Vì vậy nhà đầu tư có thể thoái mái thực hiện việc quy hoạch cũng như kinh doanh đất nền dự án nếu như có nhu cầu.

Tiện ích sử dụng: Trong tất cả các loại đất nền thì đất nền dự án là loại có nhiều hệ thống tiện ích nhất. Tại một khu đất nền dự án, hệ thống cơ sở hạ tầng sẽ được quy hoạch và đầu tư phát triển một cách rõ ràng. Không chỉ trang bị đầy đủ hệ thống phòng cháy chữa cháy, điện nước… mà còn đầu tư mạnh vào các tiện ích như trường học, bệnh viện, công viên hay trung tâm thương mại…

khai-niem-dat-nen-la-gi
Đất nền dự án nằm trong khu đô thị được Nhà đầu tư săn đón

Trên thị trường Bất động sản, nhiều Chủ đầu tư tập chung triển khai bán hàng những dự án đất nền tỉnh, đất nền đô thị, đất nền ven biển, đất nền công nghiệp…. Những dự án đất nền được nhiều Nhà đầu tư săn đón, kể đến như: Ocean Park Vân Đồn, Hoàng Huy New City Hải Phòng, đất nền Mê Linh, đất nền sân bay Nha Trang cũ, Phú cát City Hòa Lạc, TNR Stars Bỉm Sơnđất nền khu đô thị Phúc Ninh, Inoha City Phú Xuyên, La Emera Hạ Long, Chí Linh Palm City Hải Dương,  Thanh Sơn Riverside Garden, Sunrice Residence Thanh Hóa, HP Galacy Cao Bằng, Khu đô thị Mỹ Hưng Cienco 5 Hải Phát, Vlasta Sầm Sơn, TNR Gran Palace River Park Uông Bí; dự án TMS Homes Wonder World Vĩnh Yên, Khu đô thị Bắc Đầm Vạc; dự án Kim Đô PoliCity Bắc Ninh; Hud Mê Linh Central ; Đất nền Hamubay Phan Thiết ; đất nền Lagi New City Bình Thuận;  ….

Đất nền liền kề

Đất nền liền kề cũng là loại đất nằm trong khu vực quy hoạch dự án. Về cơ bản, khái niệm đất nền liền kề giống với đất nền dự án. Tuy nhiên loại đất này có một đặc điểm khác để phân biệt chính là các mảnh đất được bố trí sát với nhau theo cùng một kết cấu và diện tích.

Tính pháp lý: Tính pháp lý của đất nền liền kề cũng cũng tương tự đất nền dự án, được cơ quan chức năng quy hoạch rõ ràng theo từng khu, lô và có đầy đủ giấy phép, sổ đỏ của cơ quan chức năng.

Tiện ích sử dụng: Tiện ích của đất nền liền kề cũng được chú trọng đầu tư với hệ thống trường học, bệnh viện, trung tâm thương mại cũng như như giao thông thuận lợi.

khái niệm đất nền liền kề là gì

Đất thổ cư

Đất thổ cư là loại đất dùng để ở, đây là loại đất thuộc nhóm phi nông nghiệp. Vì vậy đất thổ cư không sử dụng vào các hoạt động nông nghiệp cả ở nông thôn hay thành thị. Đất thổ cư được sử dụng để xây dựng nhà ở hoặc các công trình phúc lợi xã hội.

Tính pháp lý: So với đất liền kề và đất nền dự án, tính pháp lý của đất thổ cư ẩn chứa nhiều rủi ro hơn. Hiện nay có rất nhiều mảnh đất thổ cư tồn tại trên thị trường nhưng lại không có đủ giấy tờ của các cơ quan chức năng. Khi giao dịch loại đất này thì người bán và người mua chỉ sử dụng giấy ký tay giữa hai bên. Đây chính là điều khiến cho việc kinh doanh, trao đổi trong tương lai gặp nhiều hạn chế.

đất thổ cư

Tiện ích sử dụng: Tiện ích của đất thổ cư cũng có phần “lép vế” hơn so với hai loại đất kể trên. Thông thường, hệ thống tiện ích của đất thổ cư không có sự đồng bộ, nhà đầu tư cũng không chú trọng đến việc quy hoạch cũng như đầu tư hệ thống tiện ích.

Những lưu ý khi mua đất nền nhà đầu tư nên biết

Sau khi đã hiểu đất nền là gì cũng như phân loại đất nền, nhà đầu tư đã có thể mạnh dạn chọn mua loại đất tiềm năng nay. Tuy nhiên, việc chú ý đến một số vấn đề cơ bản sau sẽ khiến nhà đầu tư có thể hạn chế rủi ro trong quá trình mua đất của mình. Sau đây là các loại đất không nên đầu tư:

 • Đất nền thanh lý: Đất nền thanh lý được rao bán với giá rất rẻ chính là một “chiêu trò” để dụ các nhà đầu tư mới trong thị trường bất động sản. Nhà đầu tư có thể bắt gặp rất nhiều thông tin rao bán đất nền có giá cực rẻ trên thị trường. Tuy nhiên, nếu như không tìm hiểu kỹ lưỡng và bị “dính bẫy”, nhà đầu tư sẽ phải mua các lô đất nằm ở những vùng xa xôi hẻo lánh. Thậm chí đó còn là các mảnh đất dính tranh chấp hoặc tính pháp lý mập mờ. Vì vậy hãy thận trọng khi tìm hiểu và đầu tư vào đất nền được thanh lý. Đừng quên tìm hiểu các sàn môi giới rao bán thông tin, đây đều là mô hình của cá nhân hoặc môi giới nhỏ lẻ, kém uy tín.

đất nền thổ cư

 • Đất nền chưa được phép phân lô: Đất nền chưa được phép phân lô, tách thửa là loại đất chưa được cấp sổ đỏ. Nếu như mua loại đất này, nhà đầu tư có thể gặp khó khăn trong việc bán sản phẩm. Nhà đầu tư cần lưu ý đến trường hợp này khi đầu tư đất nền vì thị trường hiện nay tồn tại rất nhiều đất nền chưa được phép phân lô. Đây là hiện tượng xảy ra nhiều năm nay bởi nhiều địa phương đã quyết định cấm việc phân lô, tách thửa nhằm ngăn chặn những cơn sốt đất ảo.
 • Đất nền bị cầm cố ngân hàng: Một trường hợp mà nhiều nhà đầu tư thường gặp khi có nhu cầu mua đất nền chính là mua phải đất đã bị cầm cố ngân hàng. Có rất nhiều nhà đầu tư không thể sang nhượng hay thực hiện xây nhà vì đất chưa có sổ đỏ. Bởi vì trước đó mảnh đất này đã bị đem đi cầm cố ngân hàng. Khi mua phải những mảnh đất đã bị cầm cố, nhà đầu có thể bị mất trắng nếu chủ đầu tư phá sản hoặc ngân hàng phát mãi.
 • Đất nền thuộc “dự án ma”: Đây là loại đất nền có rất nhiều trên thị trường và cũng dễ khiến nhà đầu tư mắc bẫy hơn cả. Thị trường Bất động sản hiện nay xuất hiện rất nhiều cò đất rao bán đất nền sau đó thực hiện chiếm đoạt tiền cọc của các nhà đầu tư. Nếu quyết định đầu tư trong giai đoạn thị trường nóng sốt, hãy chú ý để tránh bị các cò đất gài bẫy để dụ mua đất ở những dự án không có thật. Bên cạnh đó, hãy tìm hiểu thật kỹ các thông tin về dự án như mặt bằng, pháp lý cũng như thực hiện đối chiếu với bản đồ quy hoạch tại cơ quan hành chính để chắc chắn các thông tin về dự án là chính xác.
có nên đầu tư vào đất nền hay không
có nên đầu tư vào đất nền hay không

Trên đây là các loại đất nền mà nhà đầu tư không nên mua, tuy nhiên vẫn còn một số lưu ý để việc đầu tư đất nền trở nên thuận lợi nhất:

 • Tìm hiểu về các giấy tờ, hồ sơ liên quan đến dự án để chắc chắn rằng mảnh đất mà mình cần mua có đầy đủ giấy tờ, tránh xảy ra tình trạng tranh chấp…
 • Tìm hiểu về năng lực của chủ đầu tư để chắc chắn rằng dự án mà mình lựa chọn có tiềm năng đem lại lợi nhuận trong tương lai.
 • Theo dõi và bám sát tiến độ quy hoạch cũng như thanh toán của dự án
 • Cần cân nhắc các yếu tố liên quan đến chất lượng cuộc sống như địa chất, môi trường, hướng đất…
 • Đọc kỹ hợp đồng trước khi quyết định mua đất
 • Việc xem xét, cân nhắc diện tích cần mua cũng là vấn đề mà nhà đầu tư nên chú ý.

Kết luận

Có thể thấy, đất nền là loại đất mà nhà đầu tư sẽ thường xuyên gặp trên thị trường bất động sản. Vì vậy để việc đầu tư trở nên thuận lợi cũng như tránh được những rủi ro trong quá trình đầu tư, việc tìm hiểu về đất nền và những thông tin liên quan là hết sức cần thiết.

Tới đây, Đức Anh Land đánh giá cao những dự án đất nền đang được bán ra ngoài thị trước giá tốt, hấp dẫn Nhà đầu tư:  Đất nền TNR Stars Bỉm Sơn; Đất nền The Spring Town; Đất  nền Phú Cát City; Đất  nền Từ Sơn Garden City; Đất nền Centa City; Đất nền Đông Bắc Bích Động Việt Yên; Đất nền HP Galacy Cao Bằng; Đất nền Xuân Cầu Văn Giang; Đất nền Phúc Ninh Băc Ninh; Đất nền Inoha City Phú Xuyên; Đất nền La Emera Hạ Long, ; Đất nền Nha Trang Sân Bay Cũ; Đất nền TNR Stars Bỉm Sơn; Đất nền Mỹ Hưng Cienco 5 Hải Phát; Đất nền Mê Linh; Đất nền Him Lam Green Park; Đất nền Thanh Sơn Reiverside Garden; đất nền TMS Homes Wonder World; Đất nền Bắc Đầm Vạc Vĩnh Yên; Đất nền Chí Linh Palm Garden;  Đất nền TNR Uông Bí; Đất nền Hoàng Huy New City; Đất nền Sunrice Residence Thanh Hóa; Đất nền Vlasta Sầm Sơn; đất nền Kim Đô Policity Bắc Ninh; đất nền Lagi New City Bình Thuận; …..

Có nên đầu tư vào đất nền hay không ?

Khi nắm được thông tin đất nền là gì cũng như các điều cần lưu ý khi mua loại đất này, nhà đầu tư có thể yên tâm với quyết định của mình. Rõ ràng loại đất tiềm năng này chính là cơ hội của nhà đầu tư nhưng nó cũng đặt ra thách thức với những ai muốn tham gia tìm hiểu và “vung tiền” vào đất nền. Vì vậy việc tìm hiểu các vấn đề liên quan đến loại đất này sẽ giúp nhà đầu tư có thể tìm thấy cơ hội cho mình trên thị trường bất động sản và có được kinh nghiệm hữu ích cho những lần đầu tư sau của mình.

Hy vọng những thông tin trong bài viết này có thể giúp nhà đầu tư hiểu hơn về khái niệm đất nền là gì, phân loại đất nền cũng như những lưu ý quan trọng khi quyết định đầu tư vào loại đất này. Chúc Quý khách hàng, Nhà đầu tư có được quyết định đúng đắn nhất trong việc mua đất nền trên thị trường hiện nay.

Tại sao nên chọn mua đầu tư Bất động sản kênh Đức Anh Land

 • Tư vấn chọn mua sản phẩm miễn phí và tận tâm
 • Mua giá gốc trực tiếp Chủ đầu tư, không chênh, không phát sinh thuế phí bên ngoài
 • Hỗ trợ chọn căn tầng đẹp nhất, cập nhật đúng và đủ thông tin mới nhất về dự án
 • Hỗ trợ sau bán hàng xử lý các vấn đề liên quan tới vay vốn ngân hàng, chuyển nhượng căn hộ nếu KH có nhu cầu
 • Tham quan trực tiếp dự án có xe đưa đón miễn phí
TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *