Đông Tứ Trạch là gì ?

Trong phong thủy, Đông Tứ Trạch được sử dụng nhằm chỉ ra phương hướng trong việc quan trọng như xây nhà, mua nhà của mỗi gia chủ. Do đó, những người mang hướng Đông Tứ Trạch hay còn gọi là Đông Tứ Mệnh sẽ tạo ra dòng khí tốt, đem lại nhiều thuận lợi về công việc, sức khỏe và tiền tài. Vì vậy, nếu kết hợp sai, phá vỡ nguyên tắc thì sẽ tạo ra các dòng khí xấu đến cho gia chủ.

Tìm hiểu về khái niệm Đông Tứ Mệnh - Đông Tứ trạch
Tìm hiểu về khái niệm Đông Tứ Mệnh – Đông Tứ trạch

Nội dung bài viết

Khái niệm Đông Tứ Trạch là gì?

Quan niệm của người xưa cho rằng: Trước khi quyết định mua nhà, xây nhà, bên cạnh vị trí đẹp, ưng ý thì xác định hướng đất, hướng nhà là điều quan trọng. Họ luôn coi việc xây nhà là việc hệ trọng và có yếu tố quyết định đến tiền vận và hậu vận của gia chủ. Chính vì thế, trước khi quyết định xây nhà và mua nhà thông thường gia chủ luôn xem hướng nhà nào hợp và không hợp. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết về nó, vậy Đông Tứ Trạch là gì?

Xác định đúng hướng Đông tứ trạch giúp việc kinh doanh thuận lợi
Xác định đúng Đông tứ trạch sẽ giúp gia chủ đại cát đại lợi

Đông tứ trạch chính là một trong hai hướng trong việc hệ trọng như xây nhà, mua nhà trong phong thủy Bát trạch. Trước khi xây nhà, thầy phong thủy sẽ xem xét mối tương quan hệ giữa gia chủ và hướng nhà. Theo đó, Đông tứ trạch và Tây tứ trạch là hai hướng chính, bao gồm 8 trạch (hay còn gọi là Bát trạch) thuộc cung mệnh của con người. Thế nên, một trong hai hướng mà cửa chính cũng như bàn thờ điều phải quay về đó là Đông tứ trạch.

Xem thêm: Khái niệm Tây Tứ Trạch là gì?

Đông Tứ Trạch bắt nguồn từ đâu?

Theo quan niệm trong phong thủy Bát trạch sẽ chia cung mệnh của con người gồm có Đông tứ mệnh và Tây tứ mệnh. Do đó, Đông tứ mệnh và Tây tứ mệnh được gọi là Cung Phi theo phân chia cung mệnh của tử vi và phong thủy Bát trạch. Vì vậy, nguồn gốc của Đông Tứ trạch bắt nguồn từ tử vi và phong thủy Bát trạch, nhằm phân tích về mối tương quan giữa tuổi gia chủ với hướng nhà.

Đông tứ trạch là yếu tố để xây dựng nhà, cửa
Đông tứ trạch là yếu tố để xây dựng nhà, cửa

Đông Tứ Mệnh gồm có những hướng nào?

Trước khi bạn biết mình hợp với hướng nào, trước hết bạn phải nắm rõ đông tứ mệnh có những hướng nào. Theo phong thủy Bát trạch thì người đông tứ mệnh gồm có 4 quẻ như sau: Chấn, Tốn, Khảm, Ly. Do đó, Đông tứ trạch được chia làm 4 quẻ tương ứng với 4 hướng như sau:

 • Hướng Bắc ứng với quẻ Khảm (Thủy)
 • Hướng Đông Nam ứng với quẻ Tốn (Mộc)
 • Hướng Đông ứng với quẻ Chấn (Mộc)
 • Hướng Nam ứng với quẻ Ly (Hỏa)

Đồng nghĩa với việc, người nào thuộc Đông tứ trạch sẽ có 4 hướng tốt để xây nhà hoặc mua nhà chính là: hướng Đông, Đông Nam, Nam và Bắc. Như vậy, khi gia chủ xây hoặc mua nhà theo đúng cung và mệnh thì sẽ đem lại sinh khí tốt, cát lợi về công danh địa vị cũng như sức khỏe.

Đông tứ mệnh gồm 4 hướng: Khảm, Chân, Tôn, Ly
Đông tứ mệnh gồm 4 hướng: Khảm, Chân, Tôn, Ly

Cách tính quái số để xác định người thuộc nhóm Đông Tứ Trạch

Trong 4 quẻ của cung Đông Tứ Mệnh gồm có 4 số: 1,3,4,9 tương ứng với chỉ 1 số quái số nhất định. Theo đó, những quái số sẽ xác lập cung mệnh của người như: Nhất Khảm (1); Tam Chấn (3); Tứ Tốn (4) và Cửu Ly (9). Vậy làm thế nào  tính quái số để xác định người thuộc nhóm Đông tứ trạch?

Cash tính quái sổ để biết người thuộc cung mệnh đông tứ trạch
Cách tính quái sổ để biết người thuộc cung mệnh đông tứ trạch

Phương pháp tính quái số để xác định người thuộc nhóm Đông Tứ Trạch, ta thực hiện như sau:

Bước 1: Trước hết, xác định năm sinh âm lịch của bạn một cách chính xác tránh khi tính sẽ đưa ra kết quả sai lệch.

Bước 2: Ta lấy số cuối năm sinh cộng lại với nhau (nếu lớn hơn 10 thì giản ước tới số có một chữ số

Bước 3: Khi gia chủ là nam và nữ ta có 2 cách tính khác nhau:

 • Nếu là nam, lấy 10 trừ đi kết quả vừa tính được ở bước 2
 • Nếu là nữ, lấy 5 cộng với kết quả vừa tính được

Bước 4: Sẽ cho ra kết quả cần tính

Ví dụ: Bạn sinh ngày 19/09/2003 ta có cách tính như sau: Lấy 0+3 = 3 lấy tiếp 3 +1= 4, như vậy khi phân tích với quẻ Tốn mang số 4 thì người này thuộc cung Đông tứ mệnh.

Những lưu ý khi xây nhà cho gia chủ hợp hướng Đông Tứ Trạch

Hướng đông tứ mệnh là gì
Đông tứ trạch có ảnh hưởng lớn đến gia chủ trong việc xây nhà

Xây nhà được xem là việc làm ‘động thổ’ nên phải luôn cẩn trọng và tính toán kỹ lưỡng. Sau khi gia chủ đã nắm rõ về Đông Tứ Trạch, hướng hợp để xây nhà thì cũng cần phải lưu ý những điều sau đây:

Thứ nhất, trước khi bắt đầu tiến hành xây nhà cần suy xét rõ về tuổi của mình, nếu làm sai bước này sẽ rất khó xác định hướng hợp Đông tứ trạch.

Tiếp đó, cần xác định hướng Đông Tứ Trạch cần thực hiện chính xác, nếu xác định sai hướng thì thay đổi hướng sẽ rất khó và cần có sự giúp đỡ của thầy phong thủy.

Cuối cùng, để có thể xác định hướng hợp với Đông tứ trạch thì cần có sự hỗ trợ từ người có chuyên môn sâu về phong thủy.

Những điều cần biết về Bát Trạch trong phong thủy

Theo chuyên gia phong thủy Hoàng Trà, Bát trạch là tác phẩm có kiến thức cơ bản về phong thủy trong việc xây dựng nhà cửa. Bát trạch dùng để lựa chọn hướng nhà phù hợp với mệnh của gia chủ cùng các hướng hợp trong ngôi nhà.

Tìm hiểu về khái niệm Đông Tứ Mệnh - Đông Tứ trạch
Bát trạch có ý nghĩa trong việc xác định hướng hợp của Đông tứ trạch

Ý nghĩa của Bát trạch được khẳng định trong một thời gian rất dài và được áp dụng vào việc bố trí nơi làm việc, cửa hàng,.. Vì vậy, Bát trạch không phải là một trường phái mê tín mà là cơ sở để xác định hướng nhà hợp với gia chủ và có quy tắc vô cùng quan trọng trong đời sống từ xưa đến nay.

Lời kết

Cuối cùng, sau khi tìm hiểu về khái niệm Đông Tứ Trạch là gì, các hướng hợp và cách tính quái số của Đông tứ trạch sẽ có những thông tin và lựa chọn cho mình được hướng nhà hợp với vận mệnh để xây nhà, Qua đó khi thực hiện đúng sẽ đem lại cát đại cát lợi trong công danh sự nghiệp, cuộc sống an yên của gia chủ.

Chúc bạn luôn gặp nhiều may mắn và công thành danh toại.

 • Mở bán đợt 1 dự án chung cư T&T 120 Định Công, quận Hoàng Mai
 • Giá chỉ từ 1,5 tỷ/căn
 • Cuối năm 2021 nhận bàn giao
 • Diện tích căn hộ: 48 – 57 – 65 – 71 – 83 – 89 – 105m2.
 • Liên hệ xem căn hộ mẫu và đặt mua căn hộ: 0977.626.883 (24/7).
TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *