Gói vay mua nhà ở xã hội lãi suất 4,8%/năm – Điều kiện và Thủ tục

Thủ tướng chính phủ vừa có quyết định về mức lãi suất cho vay ưu đãi 4,8%/năm đối với các khoản vay có dư nợ trong năm 2020 để mua, thuê mua nhà ở xã hội; xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà.

Nội dung bài viết

Quyết định mức lãi suất cho Gói vay ưu đãi 4,8%/năm

Theo đề nghị của Ngân hàng Chính sách xã hội tại Tờ trình số 02/TTr-NHCS ngày 21 tháng 01 năm 2020 và Công văn số 3296/NHCS-TDSV ngày 18 tháng 6 năm 2020.

Quyết định về Gói vay ưu đãi 4,8%/năm dành cho nhà ở xã hội năm 2020 – Theo: luatvietnam.vn

Mức lãi suất cho vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội áp dụng đối với các khoản vay có dư nợ trong năm 2020 để mua, thuê mua nhà ở xã hội; xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở theo quy định tại Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20 tháng 10 năm 2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội là 4,8%/năm.

Cụ thể, lãi suất cho vay ưu đãi tại Ngân hàng Chính sách xã hội dành cho các đối tượng mua, thuê mua nhà ở xã hội năm 2020; xây dựng mới hoặc cải tạo sửa chữa nhà để ở theo Nghị định 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính Phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội trong năm 2020 là 0,4%/tháng (4,8%/năm). Lãi suất nợ quá hạn được tính bằng 130% lãi suất cho vay.

Nghị định số 100/2015/NĐ-CP khi mua nhà ở xã hội

Theo đó, trong năm 2020, nguồn vốn giải ngân cho gói vay ưu đãi 4.8%/năm là 2.236 tỷ đồng, trong đó Ngân hàng Chính sách xã hội được bố trí vốn 1.163 tỷ đồng, số còn lại sẽ do NHCSXH huy động đối ứng để triển khai chương trình hỗ trợ gói vay nhà ở xã hội. Bên cạnh đó, Ngân hàng Chính sách xã hội cũng sẽ huy động thêm 500 tỷ đồng nữa, tổng cộng là 1.000 tỷ đồng để bước đầu triển khai chương trình hỗ trợ cho vay mua, thuê mua nhà ở xã hội năm 2020.

Trước đó, tại Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2020 về giải pháp để thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, Chính phủ đã giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư cân đối thêm 1.000 tỷ đồng cho Ngân hàng Chính sách xã hội theo Nghị quyết số 71/2018/QH14.

Thủ tướng quyết định lãi suất ưu đãi 4,8% cho vay mua nhà ở xã hội – Theo: dantri.com.vn

Ngoài ra, bổ sung 2.000 tỷ đồng để cấp bù lãi suất cho 4 ngân hàng thương mại do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ định để thực hiện hỗ trợ cho vay nhà ở xã hội. ( Thể Thao Thành Nam )

Bộ Xây dựng được Chính phủ giao nghiên cứu, đề xuất sửa đổi, bổ sung một số nội dung bất cập tại Nghị định số 100 để trình Chính phủ xem xét, ban hành trong quý IV năm 2020 theo trình tự thủ tục rút gọn; đề xuất đổi mới phương thức, cơ chế chính sách để giải quyết căn bản nhà ở cho các đối tượng thu nhập thấp.

Ngoài ra, Chính phủ yêu cầu Bộ Xây dựng phối hợp với các địa phương, đặc biệt là Hà Nội và TP.HCM tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ, giải pháp đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội, đáp ứng nhu cầu của người thu nhập thấp, nhất là công nhân.

Những dự án Nhà ở xã hội được quan tâm nhất 2020

Theo thống kê của Bộ Xây dựng, tính đến tháng 1/2020 trên địa bàn cả nước đã hoàn thành 207 dự án nhà ở xã hội, quy mô xây dựng khoảng hơn 85.810 căn, với tổng diện tích hơn 4.290.500m2; đang tiếp tục triển khai 220 dự án với quy mô xây dựng khoảng 179.640 căn.

 • Tòa HH1 nhà ở xã hội FLC Đại Mỗ
 • Nhà ở xã hội IEC Thanh Trì
 • Nhà ở xã hội NHS Phương Canh
 • Tòa 19T4 nhà ở xã hội Lucky House
 • Nhà ở xã hội Rice City Thượng Thanh
 • Nhà ở xã hội Him Lam Thượng Thanh

Những dự án Nhà ở xã hội mở bán năm 2020

Tuy nhiên, kết quả của chương trình này so với mục tiêu đề ra trong Chiến lược phát triển nhà ở Quốc gia là đến hết 2020 cả nước cần đạt 12,5 triệu m2 nhà ở xã hội thì mới đạt khoảng 34%.

Xem thêm: Danh sách nhà ở xã hội Hà Nội đang nhận hồ sơ chính thức

Theo Bộ Xây dựng, nguyên nhân dẫn đến kết quả thấp như vậy là do nguồn lực tài chính thấp. Mặc dù theo quy định của pháp luật về nhà ở thì ngân sách nhà nước sẽ cấp bù lãi suất cho các tổ chức tín dụng và Ngân hàng Chính sách xã hội khi thực hiện hỗ trợ nhà ở xã hội, nhưng trên thực tế việc cân đối nguồn vốn này đang khó khăn và được bố trí thấp, chỉ đáp ứng khoảng 30% so với yêu cầu, người dân và doanh nghiệp hiện đang rất trông chờ.

Đối tượng được vay gói ưu đãi 4.8%/năm

Theo quy định tại điều 49 Luật nhà ở 2014 và Nghị định 100/2015/NĐ-CP về phát triển và quản lý nhà ở, để được vay gói ưu đãi 4.8% khi mua, thuê mua nhà ở xã hội thì phải thuộc các đối tượng sau đây, 10 đối tượng được áp dụng gói vay mua nhà ở xã hội mới năm nay là:

 • Người có công với cách mạng theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng
 • Hộ gia đình (HGĐ) nghèo và cận nghèo tại khu vực nông thôn
 • HGĐ tại khu vực nông thôn thuộc vùng thường xuyên bị ảnh hưởng bởi thiên tai, biến đổi khí hậu
 • Người thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo tại khu vực đô thị (hộ nghèo, cận nghèo theo quy định của Thủ tướng)
 • Người lao động (NLĐ) đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp
 • Sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc công an nhân dân và quân đội nhân dân
 • Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức
 • Các đối tượng đã trả lại nhà ở công vụ nhưng không thuộc diện bị thu hồi nhà ở do có hành vi vi phạm quy định của pháp luật quy định tại Khoản 5 Điều 81 và chưa có nhà ở tại nơi sinh sống sau khi trả lại nhà công vụ
 • HGĐ, cá nhân thuộc diện bị thu hồi đất và phải giải tỏa, phá dỡ nhà ở theo quy định của pháp luật mà chưa được Nhà nước bồi thường bằng nhà ở, đất ở.

Những Đối tượng được vay gói ưu đãi 4.8%/năm mua nhà ở xã hội – Theo: chinhphu.

Xem thêm: Thủ tục, hồ sơ đăng ký mua nhà ở xã hội Bảo Ngọc City

Điều kiện để được vay gói hỗ trợ lãi suất 4,8% từ ngân hàng chính sách xã hội

Theo quy định tại NHCSXH, khi vay vốn tại Ngân hàng người vay vốn phải đáp ứng đủ các điều kiện như sau:

 • Thứ nhất, phải thực hiện gửi tiền tiết kiệm hàng tháng tại Ngân hàng Chính sách xã hội với thời gian gửi tối thiểu 12 tháng kể từ ngày ký Hợp đồng tín dụng với Ngân hàng Chính sách xã hội. Mức gửi hàng tháng tối thiểu bằng mức trả nợ hàng tháng của người vay vốn.
 • Thứ hai, có đủ vốn tự có tối thiểu 20% giá trị Hợp đồng mua bán/ Hợp đồng thuê mua nhà ở xã hội đối với vay vốn để mua/thuê mua nhà ở xã hội; tối thiểu 30% giá trị dự toán hoặc phương án tính toán giá thành đối với vay vốn để xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở.
 • Thứ ba, có đủ hồ sơ chứng minh về đối tượng, thực trạng nhà ở, điều kiện cư trú, thu nhập để được hưởng chính sách nhà ở xã hội theo quy định.
 • Thứ tư, có nguồn thu nhập và khả năng trả nợ theo cam kết với Ngân hàng Chính sách xã hội.
 • Thứ năm, có giấy đề nghị vay vốn để mua/ thuê mua nhà ở xã hội/ xây dựng mới/ cải tạo, sửa chữa nhà để ở, trong đó có cam kết của cá nhân và các thành viên trong hộ gia đình chưa được vay vốn hỗ trợ ưu đãi nhà ở xã hội tại ngân hàng khác hoặc các tổ chức tín dụng khác.

Điều kiện để được vay gói hỗ trợ lãi suất 4,8% từ ngân hàng chính sách xã hội

Đối với trường hợp vay vốn để mua, thuê mua nhà ở xã hội phải có hợp đồng mua, thuê mua nhà ở xã hội với chủ đầu tư dự án mà dự án của chủ đầu tư đó có trong danh mục dự án xây dựng nhà ở xã hội thuộc chương trình, kế hoạch đầu tư nhà ở xã hội của cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Trường hợp vay vốn để xây mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở thì phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất nơi đăng ký thường trú do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp theo quy định của pháp luật về đất đai; Có thiết kế, dự toán hoặc phương án tính toán giá thành theo quy định của pháp luật về xây dựng;

Như vậy, để thuộc đối tượng được mua, thuê mua nhà ở xã hội thì phải đáp ứng cả 02 điều kiện theo quy định: Phải là đối tượng chính sách và đáp ứng được các điều kiện về nhà ở, cư trú, thu nhập.

Thủ tục cần chuẩn bị để làm hồ sơ vay gói 4,8% mua nhà xã hội

Về phương thức cho vay, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) thực hiện cho vay trực tiếp tại trụ sở chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội cấp tỉnh hoặc Phòng giao dịch cấp huyện. Với trường hợp vay để mua/thuê mua nhà ở xã hội thì mức vay tối đa bằng 80% giá trị hợp đồng. Lãi suất ưu đãi 4,8%/năm với thời gian vay tối thiểu 15 năm, tối đa không quá 25 năm. Mức lãi suất nợ quá hạn bằng 130% lãi suất khi cho vay.

Hồ sơ vay vốn cần chuẩn bị khi vay gói 4,8% – Theo: chinhphu.vn

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

 • Hồ sơ vay vốn mua/thuê mua nhà ở xã hội tại Ngân hàng Chính sách xã hội, người vay chuẩn bị các giấy tờ, bao gồm:
 • Giấy đề nghị vay vốn theo mẫu số 01/nhà ở xã hội;
 • Giấy xác nhận về đối tượng và thực trạng nhà ở;
 • Giấy chứng minh về điều kiện thu nhập;
 • Giấy tờ chứng minh về điều kiện cư trú;

Bản sao có chứng thực Hợp đồng mua bán nhà ở xã hội hoặc Hợp đồng thuê mua; bản sao có chứng thực giấy tờ chứng minh đóng tiền cho chủ đầu tư để mua, thuê mua nhà ở xã hội.

Bước 2: Hoàn thiện thủ tục cho vay

Tại Tổ tiết kiệm và vay vốn, người vay vốn gửi hồ sơ cho Tổ tiết kiệm và vay vốn nơi cư trú hợp pháp. Các hồ sơ sẽ được họp bình xét công khai dưới sự giám sát, chứng kiến của Trưởng thôn hoặc Tổ trưởng tổ dân phố và người đại diện tổ chức chính trị – xã hội nhận ủy thác xã, phường, thị trấn. Sau đó, danh sách người vay đủ điều kiện được trình UBND cấp xã/phường xác nhận và chuyển về Ngân hàng Chính sách xã hội nơi cho vay.

Tại Ngân hàng Chính sách xã hội nơi cho vay nhận được hồ sơ vay vốn do Tổ tiết kiệm và vay vốn chuyển tới, Ngân hàng Chính sách xã hội nơi cho vay thông báo cho người vay đến làm thủ tục vay vốn và mang theo hồ sơ vay vốn. Sau khi được thẩm định tính đầy đủ, hợp pháp, hợp lệ, hồ sơ vay được trình lên Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội nơi cho vay. Thời gian phê duyệt hồ sơ vay kể từ khi thẩm định tối đa là 5 ngày làm việc và trả lời kết quả phê duyệt cho người vay.

Trường hợp phê duyệt cho vay thì Ngân hàng Chính sách xã hội nơi cho vay, người vay vốn và chủ đầu tư ký Hợp đồng 3 bên, lập hợp đồng tín dụng, hợp đồng thế chấp tài sản và thực hiện giao dịch bảo đảm theo quy định.

Bước 3: Ký hợp đồng tín dụng

Khi đi ký hợp đồng tín dụng hợp đồng thế chấp tài sản, lưu ý người vay vốn phải xuất trình bản gốc các giấy tờ: Giấy chứng minh đã đóng tiền cho chủ đầu tư để mua/thuê mua nhà ở xã hội; Hợp đồng mua bán nhà ở xã hội để đối chiếu.

Hợp đồng tín dụng cần chuẩn bị khi vay gói lãi suất 4.8 % mua nhà xã hội

Căn cứ hợp đồng tín dụng đã được ký kết giữa người vay vốn với Ngân hàng Chính sách xã hội, người vay vốn mở tài khoản tiền gửi để gửi tiền tiết kiệm hàng tháng theo quy định và thực hiện gửi ngay từ tháng ký hợp đồng tín dụng (số tiền gửi vẫn được hưởng lãi suất tiền gửi là 4,8%/năm).

Những lưu ý khi vay mua nhà xã hội mà bạn nên biết

Trước khi thực hiện vay mua nhà ở xã hội bạn cần lưu ý những thông tin dưới đây để việc vay vốn mua nhà được diễn ra thuận tiện nhất.

Quy định về diện tích nhà ở xã hội

Luật nhà ở xã hội có quy định về tiêu chuẩn diện tích riêng đối với các căn hộ chung cư. Cụ thể, tại Điều 7 Nghị định 100/2015/NĐ-CP, căn hộ thuộc các dự án nhà ở xã hội sẽ được thiết kế và xây dựng với diện tích tối thiểu là 25m2 và tối đa là 70m2 đối với mặt sàn. Đó là một điểm hạn chế với những ai có ý định sở hữu căn hộ có diện tích rộng hơn để thoả mãn điều kiện sinh hoạt của gia đình.

Việc nắm giữ quy định này sẽ giúp cho khách hàng đưa ra những quyết định mua nhà một cách đúng đắn, phù hợp với khả năng tài chính của bản thân và gia đình. Hạn chế được khoản vay không đáng có dẫn đến nợ nần chồng chất.

Không được phép chuyển nhượng nhà ở xã hội

Quy định này được thể hiện rõ ràng trong Điều 19 Nghị định 100/2015/NĐ-CP do Chính phủ ban hành. Theo đó, đối tượng mua nhà ở xã hội sẽ không được phép thế chấp với bất cứ bên nào (trừ ngân hàng chính sách hiện đang cho vay tín dụng theo hợp đồng mua nhà) và không được chuyển nhượng căn hộ dưới mọi hình thức trong thời gian tối thiểu 5 năm.

Thời hạn và lãi suất vay

Mức cho vay tối đa khi mua, thuê mua nhà ở xã hội bằng 80% giá trị hợp đồng mua – bán hoặc hợp đồng cho thuê mua nhà ở xã hội. Lãi suất vay sẽ do Thủ tướng Chính phủ quyết định từng thời kỳ theo đề nghị của ngân hàng cho vay.

Thời hạn cho vay trả góp tối đa 15 năm. Thời hạn trả cả gốc và lãi tiền vay được đề xuất như sau: Cá nhân, hộ gia đình vay vốn thực hiện trả gốc và lãi theo định kỳ hàng tháng, số tiền trả nợ gốc mỗi tháng bằng số tiền vay chia đều cho số tháng phải trả nợ gốc.

Đối với cá nhân, hộ gia đình vay vốn mua nhà ở xã hội: Thực hiện trả gốc và lãi tiền vay kể từ tháng đầu tiên nhận tiền vay.

Đối với cá nhân, hộ gia đình vay vốn để xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở của mình: Thực hiện trả nợ gốc và lãi kể từ tháng thứ 6 trở đi.

Lưu ý: Trong bài viết này, Đức Anh Land chia sẻ gói vay mua nhà ở xã hội mới năm 2020 được hỗ trợ từ ngân hàng chính sách xã hội dành riêng cho những đối tượng theo quy định của pháp luật. Phạm vi không dành cho những người vay mua nhà thương mại, xây nhà cư trú bình thường.

Kết luận

Trên đây là những thông tin mới nhất về Gói vay ưu đãi 4,8%/năm cho nhà ở xã hội năm 2020 và Tìm hiểu những đối tượng được áp dụng gói vay này được chúng tôi tham khảo trên: dantri.com.vn, luatvietnam.vn, Ngân hàng Chính sách xã hội (vbsp.org.vn), thuvienphapluat.vn, tapchitaichinh.vn…

Quý khách cần tư vấn thêm về Chính sách ưu đãi cũng như các dự án nhà ở xã hội, hãy liên hệ tới chúng tôi để được hỗ trợ:

 • Mọi thông tin chi tiết về những dự án Nhà ở xã hội tại Hà Nội, Quý khách hàng liên hệ ngay
 • Hotline: 0977.626.883
TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *