Những lưu ý khi làm thủ tục mua căn hộ chung cư an toàn

Theo xu thế hiện nay, nhu cầu mua căn hộ chung cư đang tăng lên nhanh chóng. Vì vậy có rất nhiều khách hàng muốn được tư vấn về thủ tục mua chung cư.

Nếu bạn đang bắt đầu tìm hiểu về thủ tục mua chung cư, và mong muốn việc mua chung cư được an toàn, hạn chế tối đa rủi ro, thì bài viết này là dành cho bạn.

quy-trinh-thu-tuc-mua-ban-chuyen-nhuong-can-ho-chung-cu

Việc mua chung cư có một điểm khác biệt cơ bản so với các Bất động sản như nhà, đất thổ cư, đó là thay vì cần phải có sổ đỏ, bạn được quyền làm thủ tục mua chung cư từ khi tòa chung cư đó còn chưa hình thành.

Chính vì vậy, cơ chế pháp lý và quy định đối với thủ tục mua chung cư cũng có những điểm khác biệt cần lưu ý.

 • Bạn đang muốn tìm hiểu để sở hữu căn hộ chung cư tại Hà Nội, gọi ngay cho Đức Anh Land để được tư vấn miễn phí và đặt lịch tham quan thực tế căn hộ.
 • HOTLINE: 097-762-6883 (Inbox, Zalo, Viber)

Bạn có thể mua căn hộ chung cư từ khi tòa nhà chung cư đó mới chỉ xây xong phần móng. Việc mua bán như vậy là rất bình thường, được pháp luật cho phép và bảo vệ. Nhưng bất cứ giao dịch nào cũng vậy, luôn tiềm ẩn những rủi ro, vì vậy khi bạn quyết định mua căn hộ chung cư theo hình thức này thì bạn có thể lưu ý một số vấn đề sau:

Nội dung bài viết

Mua căn hộ chung cư, không nên bỏ qua những lưu ý cơ bản dưới đây:

Lưu ý 1. Năng lực và uy tín của chủ đầu tư ?

Những người mua nhà chung cư, sau khi đã chọn được vị trí, giá cả, diện tích thì điều mà họ quan tâm tiếp theo đó chính là nhà chung cư đó có được hoàn thành đúng tiến độ và chất lượng như cam kết và quảng cáo của chủ đầu tư hay không? Vấn đề này quả là khó xác định, đặc biệt khi bạn mua nhà chung cư khi tòa nhà đó mới chỉ xong phần móng, hoặc mới xây lên vài tầng.

Bạn không thể biết được liệu chủ đầu tư có đủ khả năng tài chính để hoàn thành tiến độ và bàn giao nhà đúng hẹn hay không, hay là bạn mua nhà rồi đợi 7, 8 thậm chí 10 năm vẫn chưa được chuyển đến ở nhà mới. Bạn cũng không biết được chất lượng nhà có đúng như cam kết không. Tất cả những điều đó chỉ đến khi nào nhận bàn giao nhà bạn mới xác định được

Việc xác định năng lực tài chính và uy tín của chủ đầu tư đối với người mua nhà mà nói thì không có cách nào khác ngoài việc tự tìm hiểu. Bạn có thể tìm hiểu thông tin về năng lực của chủ đầu tư thông qua các nguồn sau:

 • Internet: Google, Youtube…
 • Mạng xã hội: Facebook, Zalo…
 • Phương tiện truyền thông: Tivi, báo, đài
 • Những người đã mua căn hộ tại những dự án do chủ đầu tư đó đã thực hiện.

Đó là những nơi mà bạn có thể tìm thấy khá nhiều thông tin về chủ đầu tư một dự án, các thông tin bạn cần tìm hiểu đó là:

 • Chủ đầu tư có vấn đề gì về tài chính không?
 • Các dự án của chủ đầu tư có bị chậm tiến độ hoặc xây dựng sai phép không?
 • Chủ đầu tư có tranh chấp nào với cư dân hay không? Nếu có thì đã hoặc đang giải quyết như thế nào?
 • Cộng đồng cư dân có những ý kiến gì về chủ đầu tư?
 • Có ngân hàng bảo lãnh cho dự án không, uy tín của ngân hàng thế nào?

Ngoài những yếu tố trên, việc xác định năng lực và uy tín của chủ đầu tư cũng tùy thuộc vào may mắn của bạn nữa, bởi vì thời điểm thực hiện dự án, chủ đầu tư có nguồn vốn rất dồi dào, nhưng không may đến giai đoạn nào đó họ gặp khó khăn về tài chính hoặc cũng có thể những dự án trước chủ đầu tư thực hiện rất tốt, nhưng không may đến đúng dự án bạn định mua thì chủ đầu tư lại gặp khó khăn.

Đương nhiên là khi chủ đầu tư được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt thực hiện dự án thì về nguyên tắc tại thời điểm được phê duyệt đó, chủ đầu tư đã có đủ điều kiện về năng lực tài chính và rất nhiều điều kiện khác nữa. Tuy nhiên, cơ quan nhà nước cũng đâu thể dự đoán được tương lai phải không nào!

Nói vậy để thấy rằng, khi bạn quyết định chọn mua căn hộ chung cư ở dự án nào thì ngoài việc tìm hiểu kỹ thông tin về năng lực và uy tín của chủ đầu tư, bạn cũng nên tin vào trực giác và sự may mắn của mình nữa.

Lưu ý 2: Tòa nhà chung cư đó có được xây dựng đúng quy định?

Nghe “đúng quy định” có vẻ chung chung nhưng thực ra đó là Tòa nhà chung cư đó có được xây dựng đúng với Giấy phép xây dựng và/hoặc thiết kế đã được cơ quan nhà nước phê duyệt không. Vấn đề này thực ra bạn cũng không thể biết được khi chọn mua căn hộ, cũng cùng lý do như trên, khi bạn mua thì tòa nhà đó mới xây được vài tầng thì bạn làm sao biết được sau đó chủ đầu tư có xây đúng số tầng quy định hoặc theo thiết kế đã được phê duyệt hay không.

Điển hình của việc tranh cãi về xây sai thiết kế đó là Tòa nhà 8B Lê Trực, vị trí đẹp, chủ đầu tư có năng lực tài chính nhưng cho đến nay một số tầng của tòa nhà vẫn đang bị phá dỡ dang dở và dự án đang bị dừng, không biết đến bao giờ những người mua nhà mới có thể nhận nhà được.

Chưa biết ai đúng ai sai trong vụ việc này và có lẽ những người mua nhà cũng sẽ được bồi thường, tuy nhiên bạn đi mua căn hộ chung cư đâu phải để sau đó nhận bồi thường phải không.

Nói vậy để lại thấy rằng, với tiêu chí này bạn cũng cần có sự may mắn.

Tuy nhiên, bạn cũng không cần lo lắng quá, pháp luật cũng đã có quy định để đảm bảo phần nào quyền lợi của người mua trước khi họ quyết định chọn mua căn hộ chung cư ở dự án nào. Đó là quy định về những thông tin liên quan đến bất động sản mà chủ đầu tư sẽ phải công khai trước khi bán cho người mua quy định tại Điều 6, Luật Kinh doanh bất động sản 2014, theo đó:

Khoản 1: Doanh nghiệp kinh doanh bất động sản có trách nhiệm công khai thông tin về bất động sản theo các hình thức sau đây:

 1. a) Tại trang thông tin điện tử của doanh nghiệp kinh doanh bất động sản;
  b) Tại trụ sở Ban Quản lý dự án đối với các dự án đầu tư kinh doanh bất động sản;
  c) Tại sàn giao dịch bất động sản đối với trường hợp kinh doanh qua sàn giao dịch bất động sản.

Khoản 2: Nội dung thông tin về bất động sản bao gồm:

 1. a) Loại bất động sản;
  b) Vị trí bất động sản;
  c) Thông tin về quy hoạch có liên quan đến bất động sản;
  d) Quy mô của bất động sản;
  đ) Đặc điểm, tính chất, công năng sử dụng, chất lượng của bất động sản; thông tin về từng loại mục đích sử dụng và phần diện tích sử dụng chung đối với bất động sản là tòa nhà hỗn hợp nhiều mục đích sử dụng, nhà chung cư;
  e) Thực trạng các công trình hạ tầng, dịch vụ liên quan đến bất động sản;
  g) Hồ sơ, giấy tờ về quyền sở hữu nhà, công trình xây dựng, quyền sử dụng đất và giấy tờ có liên quan đến việc đầu tư xây dựng bất động sản; hợp đồng bảo lãnh, văn bản cho phép bán, cho thuê mua của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với việc bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai;
  h) Các hạn chế về quyền sở hữu, quyền sử dụng bất động sản (nếu có);
  i) Giá bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản.

Như vậy, trước khi chọn mua căn hộ chung cư, bạn hãy xem kỹ các thông tin trên ở nơi chủ đầu tư niêm yết, đó cũng là một tiêu chí để bạn đánh giá năng lực và uy tín của chủ đầu tư. Nếu dự án nào mà thông tin đầy đủ, minh bạch theo đúng quy định thì bước đầu bạn có thể tin tưởng vào chủ đầu tư và dự án đó.

Riêng đối với việc bàn giao nhà đúng tiến độ cam kết, có một quy định đáng lưu ý để bảo vệ quyền lợi của người mua nhà, đó là quy định tại Điều 56, Luật Kinh doanh bất động sản 2014 về Bảo lãnh trong bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai:

 1. Chủ đầu tư dự án bất động sản trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai phải được ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng khi chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ đã cam kết với khách hàng.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố danh sách ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh trong kinh doanh bất động sản hình thành trong tương lai.

 1. Phạm vi, điều kiện, nội dung và phí bảo lãnh do các bên thỏa thuận nhưng phải bảo đảm thực hiện trách nhiệm của bên bảo lãnh quy định tại khoản 3 Điều này và phải được lập thành hợp đồng. Chủ đầu tư có trách nhiệm gửi bản sao hợp đồng bảo lãnh cho bên mua, bên thuê mua khi ký kết hợp đồng mua, thuê mua.

Hợp đồng bảo lãnh có thời hạn cho đến khi nhà ở được bàn giao cho bên mua, bên thuê mua.

 1. Trường hợp chủ đầu tư không thực hiện bàn giao nhà ở theo tiến độ đã cam kết và bên mua, bên thuê mua có yêu cầu thì bên bảo lãnh có trách nhiệm hoàn lại số tiền ứng trước và các khoản tiền khác cho khách hàng theo hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở và hợp đồng bảo lãnh đã ký kết.
 2. Việc bảo lãnh trong bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai thực hiện theo quy định tại Điều này và quy định của pháp luật về bảo lãnh.

Như vậy, bạn là người mua nhà cũng có thể yên tâm hơn về tiến độ của dự án khi có Hợp đồng bảo lãnh của ngân hàng đối với dự án đó.

Ngoài ra khi xem xét đầy đủ và toàn diện các thông tin nêu trên, tôi tin là bạn cũng có thể phần nào đánh giá được căn hộ chung cư tại dự án đó có nên mua và có phù hợp với mục đích của mình hay không.

Lưu ý 3: Dự án đó đã đủ điều kiện để huy động vốn theo quy định chưa?

Việc huy động vốn của chủ đầu tư có thể thông qua nhiều hình thức khác nhau, một trong những hình thức phổ biến mà tôi muốn đề cập đến ở phần này đó là: Vốn huy động thông qua hình thức góp vốn, hợp tác đầu tư, hợp tác kinh doanh, liên doanh, liên kết của các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân (quy định tại Khoản 2, Điều 69 Luật nhà ở 2014)

Hình thức này thường được áp dụng khi chủ đầu tư chưa đủ điều kiện để ký Hợp đồng mua bán căn hộ với người mua. Việc huy động vốn theo hình thức này phải thông qua Hợp đồng góp vốn, Hợp đồng hợp tác đầu tư hoặc Hợp đồng hợp tác kinh doanh. Và chủ đầu tư chỉ được ký kết các loại hợp đồng này để huy động vốn nếu đáp ứng được các điều kiện quy định tại Khoản 3, Điều 19, Nghị định 99/2015/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở.

Chủ đầu tư chỉ được ký kết các hợp đồng nêu trên sau khi có đủ điều kiện sau: (ấn vào để xem)

 1. a) Đã có hồ sơ dự án đầu tư xây dựng nhà ở được phê duyệt theo quy định của pháp luật;
  b) Dự án đầu tư xây dựng nhà ở đã thực hiện xong giải phóng mặt bằng theo tiến độ thực hiện dự án được phê duyệt;
  c) Đã có biên bản bàn giao mốc giới của dự án;
  d) Đã có thông báo đủ điều kiện được huy động vốn của Sở Xây dựng nơi có dự án. Chủ đầu tư phải có văn bản kèm theo giấy tờ chứng minh đủ điều kiện huy động vốn quy định tại các Điểm a, b và c Khoản này gửi Sở Xây dựng đề nghị có văn bản thông báo đủ điều kiện được huy động vốn để đầu tư xây dựng nhà ở.
  Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ đề nghị của chủ đầu tư, Sở Xây dựng phải kiểm tra hồ sơ; nếu hồ sơ có đủ giấy tờ theo quy định tại Điểm này thì Sở Xây dựng phải có văn bản thông báo nhà ở đủ điều kiện được huy động vốn gửi chủ đầu tư; nếu hồ sơ chưa có đủ giấy tờ chứng minh đủ điều kiện được huy động vốn thì phải có văn bản nêu rõ lý do. Trường hợp đã đủ điều kiện huy động vốn quy định tại các Điểm a, b và c Khoản này và chủ đầu tư đã gửi hồ sơ đề nghị nhưng quá thời hạn quy định tại Điểm này mà Sở Xây dựng không có văn bản thông báo thì chủ đầu tư được quyền ký hợp đồng huy động vốn nhưng phải chịu trách nhiệm về việc huy động vốn này; Sở Xây dựng phải chịu trách nhiệm về việc thông báo hoặc không có văn bản thông báo việc đủ điều kiện được huy động vốn sau khi nhận được hồ sơ đề nghị của chủ đầu tư.

Lưu ý: Bên tham gia góp vốn, hợp tác đầu tư, hợp tác kinh doanh, liên doanh, liên kết quy định tại điểm này chỉ được phân chia lợi nhuận (bằng tiền hoặc cổ phiếu) trên cơ sở tỷ lệ vốn góp theo thỏa thuận trong hợp đồng; chủ đầu tư không được áp dụng hình thức huy động vốn quy định tại điểm này hoặc các hình thức huy động vốn khác để phân chia sản phẩm nhà ở hoặc để ưu tiên đăng ký, đặt cọc, hưởng quyền mua nhà ở hoặc để phân chia quyền sử dụng đất trong dự án cho bên được huy động vốn, trừ trường hợp góp vốn thành lập pháp nhân mới để được Nhà nước giao làm chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở

(Điểm a, Khoản 2, Điều 19, Nghị định 99/2015/NĐ-CP)

the-garden-hill-99-tran-binh

Lưu ý 4: Căn hộ thuộc tòa nhà chung cư đó đã đủ điều kiện để bán theo quy định chưa?

Có lẽ bạn sẽ nghĩ rằng, không đủ điều kiện để bán thì làm sao chủ đầu tư dám bán cho người mua?! Thực tế có những trường hợp như vậy, một số chủ đầu tư có thể do không biết hoặc cố ý vẫn lập hợp đồng mua bán căn hộ và thu tiền của người mua khi chưa đủ điều kiện để bán. Những trường hợp này trước đây có thể phổ biến nhưng hiện nay có lẽ rất hiếm, bởi vì chủ đầu tư đã có nhiều cách khác để vẫn huy động được vốn của người mua mà không vi phạm quy định. Những cách đó tôi sẽ nói sau, trước tiên là nói về điều kiện để chủ đầu tư bắt đầu được bán căn hộ khi nào.

Theo quy định tại Điều 55 Luật kinh doanh bất động sản 2014 thì Điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh nói một cách dễ hiểu hơn là Điều kiện để chủ đầu tư bắt đầu được phép ký Hợp đồng mua bán căn hộ chung cư với người mua đó là:

1. Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó.

2. Trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải có văn bản thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua.

Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được thông báo, cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh có trách nhiệm trả lời bằng văn bản cho chủ đầu tư về nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua; trường hợp không đủ điều kiện phải nêu rõ lý do.

Các hồ sơ, giấy tờ liên quan đến dự án theo quy định nêu trên thì bạn cũng không khó để kiểm tra. Ở phần trên tôi đã trích dẫn quy định về các thông tin mà chủ đầu tư phải niêm yết công khai cho người mua. Bạn có thể xem các thông tin đó và đối chiếu với quy định về điều kiện là có thể biết được về cơ bản căn hộ chung cư bạn định mua đã đủ điều kiện để được bán chưa. Và bạn hãy chú ý đến 1 điều kiện khá quan trọng đó là: phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó.

Bạn có thể hiểu một cách đơn giản hơn về quy định này đó là tòa nhà chung cư đã xây xong phần móng thì mới bắt đấu được mở bán. Như vậy ngoài các giấy tờ, hồ sơ pháp lý về tòa nhà chung cư thì bạn cũng nên đến tận nơi để xem thực tế tòa nhà đó đã hoàn thành phần móng chưa. Tất nhiên đánh giá bằng mắt thường thì chỉ đánh giá được một cách tương đối thôi.

Đó là những điều kiện cơ bản để nhận biết khi nào thì chủ đầu tư được ký Hợp đồng mua bán căn hộ chung cư với người mua. Nếu như bạn biết rằng tòa nhà chung cư đó chưa đủ điều kiện để bán theo quy định, nhưng chủ đầu tư vẫn đề nghị ký Hợp đồng mua bán căn hộ với bạn thì bạn cũng nên cân nhắc việc có nên mua căn hộ của chủ đầu tư đó hay không bởi vì Hợp đồng mua bán căn hộ đó có thể bị vô hiệu.

Quay trở lại với vấn đề mà phần trên tôi đã đề cập đến, đó là việc chủ đầu tư có nhiều cách khác để vẫn huy động được vốn của người mua mà không vi phạm quy định. Một số chủ đầu tư tuy chưa đáp ứng được các điều kiện để lập Hợp đồng mua bán căn hộ và huy động vốn người mua nhưng họ vẫn nghĩ ra một số văn bản khác mà tôi cho rằng cũng khá thông minh để “lách luật”, đó là chưa ký Hợp đồng mua bán căn hộ mà ký một văn bản thỏa thuận với người mua, văn bản đó có thể có nhiều tên gọi khác nhau như Thỏa thuận đặt mua, Thỏa thuận đầu tư..v..v.. với nội dung cơ bản là người mua sẽ nộp tiền cho chủ đầu tư để cam kết mua nhà còn chủ đầu tư cam kết bán nhà khi có đủ điều kiện.

Không bàn đến chuyện những văn bản đó có hợp pháp hoặc có hiệu lực hay không, bới vì cần căn cứ vào rất nhiều yếu tố mới có thể xác định được. Tuy nhiên, nếu như bạn thấy rằng chủ đầu tư có đầy đủ năng lực và đáng tin cậy thì bạn có thể ký những loại văn bản đó. Sau này khi đủ điều kiện bán căn hộ, chủ đầu tư sẽ ký Hợp đồng mua bán căn hộ một cách hợp pháp với bạn.

Tóm lại, việc mua bán nhà chung cư có thể được thực hiện bằng rất nhiều hình thức, mà không chỉ có mỗi Hợp đồng mua bán căn hộ vậy nên trước khi bạn đặt bút ký vào bất cứ văn bản nào thì ngoài việc đọc kỹ bạn cũng nên tìm hiểu về tính pháp lý của văn bản đó để tránh rủi ro và tranh chấp sau này.

Nếu có ý kiến hay câu hỏi liên quan, các bạn có thể gửi phản hồi ở dưới bài viết này, hoặc liên hệ riêng với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp, Hotline: 0977.626.883

Lưu ý 5. Căn hộ đó có đang bị thế chấp tại ngân hàng nào không?

Theo quy định hiện hành thì chủ đầu tư một dự án nhà chung cư được quyền thế chấp một hoặc những tài sản sau:

 • Một phần hoặc toàn bộ dự án xây dựng nhà chung cư đó
 • Một phần hoặc toàn bộ các căn hộ nhà chung cư sẽ hình thành trong tương lai
 • Quyền tài sản liên quan đến dự án đầu tư xây dựng nhà ở, nhà ở hình thành trong tương lai

Việc thế chấp của chủ đầu tư sẽ được thực hiện theo các nguyên tắc sau:

Trường hợp chủ đầu tư đã thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai thuộc dự án đầu tư xây dựng nhà ở, khi thế chấp dự án đầu tư xây dựng nhà ở đó chỉ được thế chấp phần dự án không bao gồm nhà ở hình thành trong tương lai này.

Trường hợp đã thế chấp quyền tài sản liên quan đến dự án đầu tư xây dựng nhà ở, nhà ở hình thành trong tương lai thuộc diện được thế chấp theo quy định của pháp luật thì không được thế chấp dự án đầu tư xây dựng nhà ở, nhà ở hình thành trong tương lai đó theo quy định tại Thông tư này.

(Khoản 5, 6 Điều 3 Thông tư 26/2015/TT-NHNN Hướng dẫn trình tự, thủ tục thế chấp và giải chấp tài sản là dự án đầu tư xây dựng nhà ở, nhà ở hình thành trong tương lai)

Và chủ đầu tư cũng được phép thế chấp tại nhiều ngân hàng khác nhau trong giá trị tài sản cho phép.

Điều này có nghĩa là trước khi căn hộ chung cư được bán cho bạn thì có thể căn hộ đó đang được thế chấp tại một ngân hàng nào đó. Mà không chỉ một mình căn hộ của bạn, có thể toàn bộ căn hộ ở dự án đó dù chưa hình thành thì đã được thế chấp toàn bộ tại một hoặc một số ngân hàng nào đó rồi.

Tất nhiên bạn với tư cách là người mua nhà thì cũng không cần quan tâm đến thủ tục thế chấp dự án hay nhà ở hình thành trong tương lại của chủ đầu tư như thế nào. Đó là việc của chủ đầu tư và họ có quyền làm việc đó. Tuy nhiên như bạn cũng biết rằng nguyên tắc chung đó là tài sản đang được thế chấp sẽ không được thực hiện các giao dịch như mua bán, chuyển nhượng. Chủ đầu tư có thể không cung cấp đầy đủ thông tin cho bạn và bản thân người mua nhà cũng e ngại khi mua một căn hộ đang thế chấp tại ngân hàng.

Vì vậy, vấn đề bạn cần quan tâm khi mua căn hộ trong trường hợp này đó là: Tại thời điểm bạn mua căn hộ chung cư thì căn hộ đó có được giao dịch không?

Có thể bạn sẽ nghĩ rằng, căn hộ chung cư đó phải được giải chấp thì mới được bán, đúng là như vậy, đó là 1 trường hợp. Nhưng pháp luật cho phép căn hộ chung cư đang được thế chấp tại ngân hàng vẫn sẽ được giao dịch mua bán khi có 1 trong 2 điều kiện sau:

 • ĐK 1: Căn hộ đó đã được giải chấp: Thể hiện bằng Văn bản thông báo nhà ở đủ điều kiện được bán của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh nơi có nhà ở.
 • ĐK 2: Bên mua và bên nhận thế chấp thỏa thuận thống nhất về việc không phải giải chấp và được mua bán căn hộ đó: Được thể hiện bằng Biên bản thống nhất của bên mua, bên thuê mua nhà ở và bên nhận thế chấp về việc không phải giải chấp và được mua bán, thuê mua nhà ở đó.

Như vậy trong trường hợp này, riêng căn hộ chung cư được bán cho bạn sẽ được giải chấp hoặc bạn và bên nhận thế chấp đạt được thỏa thuận theo ĐK 2, như vậy là bạn có thể yên tâm tham gia giao dịch mua bán căn hộ chung cư đó.

tong hop cac du an cua tap doan geleximco

Còn trường hợp căn hộ chung cư được thế chấp nhưng chủ đầu tư không cung cấp thông tin cho bạn, hoặc làm sao bạn biết căn hộ chung cư đó đúng là đang không được thế chấp ở bất cứ ngân hàng nào? Trường hợp này đúng là bạn không thể tự biết được, tuy nhiên một số cơ quan, tổ chức sau đây có thể giúp bạn phần nào, đó là:

 • Văn phòng công chứng nơi bạn sẽ lập hợp đòng mua bán, văn bản chuyển nhượng.
 • Ngân hàng, tổ chức tín dụng nơi bạn có thể sẽ thế chấp chính căn hộ bạn sẽ mua.

Cả 2 cơ quan, tổ chức này đều có một hệ thống thông tin tra cứu liên thông và có thể tra cứu và xác định cho bạn căn hộ chung cư bạn đang định mua có đang được thế chấp ở ngân hàng nào hay không. Tất nhiên tôi không khẳng định họ có được đầy đủ 100% thông tin nhưng sẽ là phần lớn thông tin đáng tin cậy, đặc biệt với những dự án lớn.

Còn nếu bạn không thuộc một trong 2 trường hợp nêu trên để tra cứu, bạn vẫn có thể đề nghị họ giúp đỡ việc tra cứu hoặc bạn đành phải tin vào cam kết của chủ đầu tư về tình trạng pháp lý của căn hộ đó trong Hợp đồng mua bán mà chủ đầu tư ký với bạn.

Nếu chủ đầu tư cung cấp thông tin sai sự thật cho người mua nhà, họ có thể sẽ phải bồi thường, thậm chí có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Những chủ đầu tư có năng lực và uy tín sẽ không làm những việc như vậy. Do đó bạn cũng không cần phải quá lo lắng về vấn đề này.

Lưu ý 6. Thủ tục mua bán được thực hiện như thế nào?

Đên bước 6 này, Đức Anh Land mời bạn tham khảo chi tiết TẠI ĐÂY:

>>>> Quy trình thủ tục mua bán căn hộ chung cư an toàn cho khách hàng

Lời kết

Trên đây là những thông tin, quy trình thủ tục, những lưu ý khi làm thủ tục mua căn hộ chung cư an toàn nhất cho khách hàng. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn, để bạn sáng suốt lựa chọn căn hộ chung cư phù hợp với nhu cầu của mình.

Đức Anh Land hiện nay đang phân phối những dự án căn hộ chung cư, những dự án Biệt thự Liền kề & chuyển nhượng những lô biệt thự snag trọng đẳng cấp của những chủ đầu tư uy tín hàng đầu phía Tây Thủ đô. Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ trực tiếp hotline: 0977.626.883

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *