Tây Tứ Trạch là gì?

Trước khi xây nhà người ta rất quan tâm đến yếu tố phong thủy nhất là hướng của ngôi nhà có hợp với gia chủ. Trong đó, Tây Tứ Trạch hợp với người có tây tứ mệnh, từ đó là cơ sở để gia chủ có thể lựa chọn được hướng nhà phù hợp nhằm đem lại sự may mắn, tài lộc. Quan niệm nhân gian cho rằng: “Người nào thuộc Tây Tứ Mệnh sẽ ‘thuận buồm xuôi gió’ trong công việc, sức khỏe, bình an, công việc thuận lợi”.

Cùng tìm hiểu về khái niệm tây tứ trạch là gì
Tây tứ Trạch là hướng xây nhà mang lại nhiều may mắn cho gia chủ Tây tứ mệnh

Nội dung bài viết

Khái niệm về Tây tứ trạch

Trong bát quái sẽ có 2 hướng bát quái: Đông tứ trạch và Tây tứ trạch, như thế gia chủ sẽ dựa vào đó để tìm hướng nhà hợp mệnh mình. Vậy khái niệm Tây Tứ Trạch là gì?

Tây Tứ Trạch hay còn gọi là Tây Tứ Mệnh là hướng trong bát quái hay còn gọi là Tứ cung. Trong phong thủy, Tây tứ trạch có tầm quan trọng trong việc xác định hướng nhà dành cho người mang Tây tứ mệnh, có nghĩa là người đó hợp hướng Tây.

Xem thêm: Khái niệm Đông Tứ Trạch là gì?

Tây tứ trạch bắt nguồn từ đâu?

Sở dĩ Tây tứ trạch có tên gọi như vậy bởi vì nó gồm có bốn cung đó là: Cung Càn, cung Đoài, cung Khôn và Cung Cấn. Trong phong thủy bát quái, Đông tứ trạch và Tây tứ trạch có cung khác nhau và mỗi con người hợp với mệnh nào thông qua năm sinh và cách tính quái số. Cụ thể, người thuộc Đông tứ mệnh thì hợp hướng nhà theo hướng Đông tứ trạch. Tương tự như vậy, người nào thuộc Tây tứ mệnh thì hợp với hướng nhà Tây tứ trạch.

Tây tứ trạch hay còn gọi là tây tứ mệnh
Tây tứ trạch bắt nguồn từ trong phong thủy bát quái

Tây tứ trạch bao gồm những hướng nào?

 Sau khi hiểu về Tây tứ trạch là gì và nó nguồn gốc từ đâu, chắc hẳn bạn cũng thắc mắc có những hướng nào Tây tứ trạch đúng không nào?

Thực chất, Tây tứ trạch được phân chia theo 4 quẻ và 4 quẻ này tương ứng với các hướng như sau:

 • Quẻ Càn (Kim) sẽ tương ứng với hướng Tây Bắc
 • Quẻ Đoài (Kim) sẽ tương ứng với hướng Tây
 • Quẻ Khôn (Thổ) sẽ tương ứng với hướng Tây Nam
 • Quẻ Cấn (Thổ) sẽ tương ứng với hướng Đông Bắc
Tây tứ trạch có 4 hướng cùng nhóm Tây gọi là Tây tứ trạch
Tây tứ trạch có 4 hướng cùng nhóm Tây gọi là Tây tứ trạch: Tây, Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc

Qua đó, trước khi có quyết định xây nhà, động thổ thì bạn hãy cân nhắc và xem xét để biết rõ mình hợp với hướng nào nhé!

Cách xác định người thuộc cung Tây tứ mệnh

Làm sao để xác định mình thuộc cung Tây Tứ Mệnh hay không thì hãy làm theo các bước đơn giản dưới đây nhé:

 • Bước 1: Xác định đúng năm sinh âm lịch
 • Bước 2: Hãy cộng 2 số cuối trong năm sinh của bạn lại với nhau (lưu ý: cộng liên tục cho đến khi không cộng được)
 • Bước 3: Tiếp tục với phép tính như sau:

Nếu là gia chủ Nam: Lấy 10 trừ đi kết quả vừa tính được (kết quả ở bước 2)

Nếu là gia chủ nữ: Lấy 5 cộng với kết quả vừa tính được (cũng giống như kết quả nếu >10 thì giản ước tới 1 chữ số). Từ đó sẽ cho ra kết quả bạn có thuộc cung Tây tứ mệnh.

Ví dụ: Gia chủ nam có năm sinh âm lịch là 1997. Sau khi có năm sinh 1997, ta lấy 9+7=16 > 10. Ta lấy tiếp 1+6 =7 (Thất Đoài). Như vậy, nam sinh 1996 thuộc cung Tây tứ mệnh, hợp với hướng Tây, Tây Nam, Tây Bắc và Đông Bắc.

Giải nghĩa 8 hướng Bát trạch tốt – xấu trong phong thủy nhà ở

Trong phong thủy Bát trạch gồm có 8 hướng: Diên niên, Sinh Khí, Thiên Y, Phục vị, Tuyệt mệnh, Ngũ quỷ, Lục sát và Hoa hại. Những hướng này có ý nghĩa quan trọng nhằm đem lại điều tốt – xấu trong phong thủy nhà ở. Vì vậy, người thuộc hướng Tây Tứ Trạch sẽ ứng với một phương trạch khác nhau và chỉ khi áp dụng đúng cách mới đem lại điềm lành trong nhà ở của mình.

8 hướng trong Bát trạch có ý nghĩa lớn trong phong thủy nhà ở
8 hướng trong Bát trạch có ý nghĩa lớn trong phong thủy nhà ở
 • Hướng Diên Niên: Đây là cung hòa thuận, rất tốt cho công danh sự nghiệp, ngoại giao cũng như mối quan hệ khác, vợ chồng hòa thuận, hạnh phúc gia đình êm ấm. Nhưng nếu hướng này ở khu vệ sinh, phòng kho thì nhà cửa không yên ổn, hay cãi vã. Vì thế, hướng này nên ở cửa mặt tiền, phòng ngủ giúp có tài lộc, sự nghiệp phát triển.
 • Hướng Sinh Khí: Đem lại danh tiếng lớn, sức sống dồi dào và rất có lợi cho con trai. Nếu hướng này ở khu vệ sinh, phòng kho sẽ đem lại nhiều bệnh tật, thất nghiệp hay mất vặt. Do đó nên để ở cửa mặt tiền, cửa nhà bếp, phòng làm việc,..
 • Hướng Thiên Y: Chủ về sức khỏe tốt, thường có quý nhân phù trợ, luôn đổi mới, vượng tài lộc,.. Nếu gia chủ muốn giàu sức khỏe, tài lộc nhiều thì nên ở phòng ngủ và bếp
 • Hướng Phục Vị: Có lợi để bàn thờ, tăng thêm tuổi thọ, có tài vận nhưng nếu để ở khu vệ sinh, phòng kho thì gia chủ sẽ nóng nảy, thiếu yên ổn, Thế nên hướng này chỉ có lợi để bàn thờ.
 • Hướng Tuyệt Mệnh: Nếu là khu vệ sinh, phòng kho thì gia chủ có sức khỏe tố, duyên phận con cái tốt. Do đó không nên ở cửa mặt tiền, bếp hay phòng ngủ.
 • Cung Ngũ Quỷ: Trong nhà ở, hướng này không nên ở cửa mặt tiền, bếp, phòng ngủ sẽ phá sản, hỏa hoạn, tai tiếng thị phi. Do đó, Ngũ qu chỉ hợp với khu vệ sinh, phòng kho sẽ biến xấu thành tốt.
 • Cung Lục Sát: Không nên để ở cửa mặt tiền, bếp, phòng ngủ vì sẽ làm cho vợ chồng cãi nhau, sự nghiệp không thuận lợi. Vì vậy, khi ở khu vệ sinh, phòng kho sẽ có lợi cho đường tình duyên, người nhà có suy nghĩ đúng đắn.
 • Cung Hoa Hại: Khi là khu vệ sinh, kho thì điều tốt là người trong nhà yên ổn, hòa thuận, sức khỏe tốt. Còn nếu ở bếp, mặt tiền, phòng ngủ thì người nhà bị

Lời kết

Việc làm xây nhà rất quan trọng và ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống tiền vận và hậu vận của con người. Chính vì vậy, mỗi khi xây nhà không chỉ đáp ứng yếu tố thẩm mỹ, hơn hết chính là đúng với yêu cầu về phòng thủy hợp với mệnh của mỗi người. Thế nên, mỗi gia chủ cần phải biết về các yếu tố trong phong thủy để mình thuộc cung mệnh nào. Qua đó, Đức Anh Land hy vọng, gia chủ thuộc cung Tây Tứ Trạch sẽ có cho mình thông tin hữu ích để áp dụng trong khi xây nhà ở, như thế mới giúp gia chủ luôn gặp nhiều may mắn từ sức khỏe, tài lộc và sự nghiệp.

TIN TỨC CÙNG CHỦ ĐỀ :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *